เคล็ดลับเลือกโปรตีนเกษตร ให้อัปเกรดความอร่อยของเมนูเจ


ในช่วงเทศกาลกินเจ ถ้าจะมีของที่ขาดไม่ได้นอกจากผักต่างๆ แล้ว ก็คงเป็นโปรตีนเกษตร ที่นำมาปรุงอาหารให้รสสัมผัสเหมือนเนื้อสัตว์ที่คุ้นเคย แต่เราจะมีเคล็ดลับอะไรล่ะ? ที่จะเลือกให้ได้แต่ของดี สด ใหม่ที่สุด วันนี้แม็กกี้มีเคล็ดลับการเลือกโปรตีนเกษตรให้อัปเกรดความอร่อยของเมนูเจกัน จะมีวิธีอะไรบ้าง ตามกันมาอ่านต่อกันเลย


เคล็ดลับการเลือกโปรตีนเกษตรให้อาหารเจไม่จำเจอีกต่อไป

1.เลือกโปรตีนเกษตรจากความสดใหม่ : จะทำอาหารให้อร่อย ถูกใจ สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งคือความสดใหม่ของวัตถุดิบ การเลือกโปรตีนเกษตรที่สดใหม่ ต้องดูที่วันผลิต นอกจากนี้คุณแม่บ้านต้องสังเกตที่สีของโปรตีนเกษตร ควรเลือกที่สีไม่เข้มจนเกินไป ไม่มีความชื้นอยู่ในบรรจุภัณฑ์ ที่สำคัญเมื่อเปิดออกมาจะใช้งานแล้วต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหืน เพราะนั่นอาจจะเสียงต่อการขึ้นราได้ เมื่อนำมาปรุงอาหารแล้วทานเข้าไประวังนะป่วยเอานะคะ

2.เลือกโปรตีนเกษตรให้เหมาะกับวิธีการปรุงอาหาร : คุณแม่บ้านหลายๆ คน อาจจะยังไม่ทราบว่าโปรตีนเกษตรที่มีรูปแบบหลากหลายนั้น เหมาะกับวิธีการปรุงอาหารในเมนูที่แตกต่างกัน

เคล็ดลับการเลือกโปรตีนเกษตรแต่ละรูปแบบให้เหมาะสมกับเมนูอาหารเจ

• โปรตีนเกษตรแผ่นใหญ่ : ถ้าหากคุณแม่บ้านอยากทำเมนูประเภทต้มหรือตุ๋นแนะนำว่าควรเลือกโปรตีนเกษตรแผ่นใหญ่ (จัมโบ้) นะคะ จะเหมาะที่สุด เช่น เยื่อไผ่ตุ๋นเห็ดหอม จับฉ่าย เป็นต้น เพราะจะให้ความนุ่ม เวลาต้มเป็นเวลานานๆ จะเป็นชิ้น ไม่เละหรือยุ่ยทำให้น่ารับประทาน

• โปรตีนเกษตรแผ่นโค้ง : ถ้าเป็นเมนูจำพวกผัดต่างๆ แนะนำเลยค่ะ ให้หาซื้อโปรตีนเกษตรแบบแผ่นโค้งจะดีที่สุด เช่น ผัดผัก ผัดฉ่า เป็นต้น เพราะมีขนาดที่พอดีคำไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

• โปรตีนเกษตรแบบสับ : ถ้าคุณแม่บ้านอยากปรุงเมนูแซบๆ เช่น ลาบ หรือ ผัดกะเพรา หรือเมนูประเภทยำแล้วล่ะก็ แนะนำโปรตีนเกษตรที่มีลักษณะแบบสับเพราะจะมีความใกล้เคียง เนื้อหมูสับมากที่สุด ทำให้รสชาติเข้าเนื้อ อร่อยแน่นอน รู้แบบนี้แล้ว เจปีนี้คุณแม่บ้านก็คงสามารถปรุงเมนุเจให้อร่อยมัดใจกันได้แล้ว

จากเคล็ดลับเลือกโปรตีนเกษตรที่แม็กกี้ได้นำมาแชร์ในครั้งนี้ ลองนำเคล็ดลับไปใช้กันนะคะ เพื่อความอร่อยไม่เหมือนใคร แตกต่างกับไอเดียเมนูสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะปรุงเมนูเจแบบไหน ก็ไม่จำเจแน่นอน