Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

พาลูกเที่ยวตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต แหล่งเรียนรู้น่าสนุกนอกห้องเรียนที่คุณแม่อาจคิดไม่ถึง


พาลูกเที่ยวตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต แหล่งเรียนรู้น่าสนุกนอกห้องเรียนที่คุณแม่อาจคิดไม่ถึง…

                    ห้องเรียนถือเป็นแหล่งเรียนรู้พิ้นฐานของเด็กๆ ให้ได้เรียนรู้วิชาการขั้นพื้นฐานต่างๆ แต่ยังมีสถานที่อีกมากมายที่เป็นแหล่งเรียนรู้น่าสนุกของหนูๆนอกห้องเรียนอย่าง ตลาดสดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่แม่ๆสามารถพาลูกน้อยไปเปลี่ยนบรรยากาศในวันหยุดได้ง่ายๆ อย่างน้อยเด็กๆก็จะได้เจอบรรยากาศใหม่ๆ บรรดาแม่ค้าคนจ่ายตลาดที่พูดคุยกัน ต่อราคากันอย่างเพลิดเพลิน

พาลูกเที่ยวตลาด เปิดประสบการณ์นอกห้องเรียน

                    เมื่อพาลูกน้อยไปตลาด เด็กๆจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นยอดเลยทีเดียว แต่พ่อแม่อย่างเรา จะต้องเตรียมตัวกันเล็กน้อย ก่อนจะพาเจ้าตัวน้อยออกตลาด เตรียมการตอบคำถามสารพัดคำถามที่จะเจอ แม็กกี้ขอแชร์สิ่งที่พ่อแม่จะต้องเจอมาให้ได้เตรียมตัวกัน
                    อย่างแรกเลย การพาเที่ยวตลาด เราต้องอธิบายได้ว่า “ตลาดคืออะไร” โดยใช้คำพูดง่ายๆที่เด็กๆเข้าใจ ว่าตลาดคือสถานที่ที่ขายอาหารและผลไม้มากมาย สำหรับให้เราซื้อกลับบ้านไปทานกับครอบครัว มีขายตั้งแต่อาหารสด อาหารพร้อมทาน รวมไปถึงขนมมากมายที่ลูกชอบ


พาลูกเที่ยวตลาด สอนเลือกวัตถุดิบให้ครบหลักโภชนาการ 5 หมู่

                    เปิดโอกาสให้ลูกช่วยเลือกวัตถุดิบสำหรับมื้ออาหารให้คนในครอบครัว นอกจากเพิ่มความรู้สึกให้พวกเขามีส่วนร่วมแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังใช้โอกาสนี้ในการอธิบายอาหาร 5 หมู่ เพื่อให้เด็กๆรู้จักเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยแม็กกี้มีข้อมูลโภชนาการ 5 หมู่มาช่วยคุณพ่อคุณแม่อธิบายให้เด็กๆเข้าใจคร่าวๆ ดังนี้

โปรตีน

                    ในส่วนตลาดที่ขายเนื้อสัตว์ ควรอธิบายให้เด็กๆเข้าใจว่า เราควรทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เริ่มจากเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดที่จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตตามวัย และยังช่วยซ่อมแซมส่วนทีสึกหรออีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถสอนวิธีการเลือกเนื้อสัตว์ วิธีการสังเกตุเนื้อสัตว์คุณภาพดีต้องเป็นอย่างไร

คาร์โบไฮเดรต

                    แหล่งคาร์โบไฮเดรตอย่าง ข้าวเหนียว ข้าวสวย ข้าวเจ้า หรือจะเป็นพืชผัก อย่าง เผือก มัน ฟักทอง ข้าวโพดหรือ ธัญพืช ที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ ก็สามารถชักชวนลูกให้เลือกนำมาประกอบอาหารที่บ้านได้ง่ายๆ เพราะถ้าร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรตก็จะทำให้ขาดพลังงาน จนกระทบให้ร่างกายอ่อนล้า อาจส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีของลูกๆอีกด้วย

แร่ธาตุใยอาหาร

                    เมื่ออยู่ในโซนผักผลไม้ ก็สามารถสอนเรื่องของโภชนาการจากผักชนิดต่างๆ เช่น ประโยชน์จากผักผลไม้ชนิดต่างๆ ควรทานให้เป็นประจำเพื่อประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ควรทานผักใบเขียวเป็นประจำ เช่นผักบล็อคโคลี่ เพราะเป็นแหล่งของวิตามินซี ช่วยบำรุงกระดูกและผิวพรรณ ทำให้ร่างกายแข็งแรงเติบโตตามวัย เลือกทานแครอท เพื่อร่างกายจะได้รับเบต้าแคโรทีนที่มักพบได้ในผักสีเหลืองหรือส้ม รวมถึงเลือกรับประทานผักสีแดงจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีน ที่มักพบได้ในมะเขือเทศอีกด้วย นอกจากผักผลไม้เป็นแหล่งใยอาหารและแร่ธาตุที่ดีแล้ว ยังทำให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยแข็งแรงอีกด้วย

วิตามิน

                    ควรทานผลไม้สม่ำเสมอ เพราะนอกจากแร่ธาตุและวิตามินแล้ว ผลไม้ยังมีคาร์โบไฮเดรตมากกว่าผัก อย่างกล้วยหอม ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายและช่วยในการขับถ่ายได้ดี ทำให้เมื่อเด็กๆรับประทานผลไม้ จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงาน แร่ธาตุและวิตามิน ซึ่งควรให้เด็กๆเลือกทานผลไม้ในทุกๆวัน เพราะจะได้รับวิตามินครบถ้วน ไม่เสี่ยงต่อโรคที่เกิดจากการขาดวิตามิน อาทิ โรคปากนกกระจอก ที่เกิดจากการขาดวิตามินบีและซี และการขาดวิตามินอาจทำให้เด็กๆป่วยง่ายอีกด้วย

น้ำมันและไขมันจากพืชและสัตว์

                    ในตลาดโซนอาหารทะเล และสัตว์น้ำ สามารถให้เด็กๆช่วยเลือกเนื้อปลามาประกอบอาหารได้อีกด้วย เพราะนอกจากได้โปรตีนแล้วยังได้รับน้ำมันจากปลา หรือไขมันจากสัตว์ชนิดต่างๆได้อีก รวมถึงน้ำมันพวกนี้อาจได้มาจากพืช ซึ่งจัดเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี แต่ควรให้เด็กๆรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

                    เห็นแบบนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ต คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถพาลูกไปเที่ยวเปิดประสบการณ์เป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนชั้นเลิศ วันหยุดนี้คุณพ่อคุณแม่อย่ารอช้า ชวนลูกน้อยไปเปลี่ยนบรรยากาศกันที่ตลาด แล้วชวนเข้าครัวทำอาหารทานกันที่บ้านได้เลย