Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

4 ขั้นตอนปรับพฤติกรรมการกิน เมื่อลูกๆชอบกิน อาหารขยะ จนติดเป็นนิสัย


                    แม่ๆ อย่างเรามีชีวิตที่เร่งรีบ ไหนจะทำงานที่ทำงาน ไหนจะงานบ้าน ซักผ้ารีดผ้า จนบางทีทำให้ละเลยเรื่องอาหารการกินและสุขภาพของเจ้าตัวน้อยไปบ้าง ปล่อยให้ลูกน้อยกินอาหารตามใจ ไม่ถูกหลักโภชนาการจนติดเป็นนิสัย คุณแม่ควรทำความรู้จักกับอาหารขยะ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกๆทานอาหารเหล่านี้มากเกินไป

                    อาหารขยะ (Junk Food) คือ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ หรือแทบไม่มีคุณค่าทางโภชนาการอยู่เลย นอกจากเมื่อทานไปแล้วไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว อาจทำให้เกิดท็อกซินสะสมในร่างกายอีกด้วย เพราะอาหารขยะมักมีโซเดียม น้ำตาล หรือไขมัน อย่างใดอย่างหนึ่งในปริมาณที่สูงเกินร่างกายต้องการ แต่มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการน้อยมาก อย่างเช่น น้ำอัดลมที่เต็มไปด้วยน้ำตาล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไอศกรีม ขนมถุงที่เป็นแหล่งโซเดียม ลูกอมช็อกโกแล็ตหลากสีที่เป็นสาเหตุของฟันผุ และน้ำหนักเกินเกณฑ์
                    ก่อนที่ลูกๆจะติดพฤติกรรมเหล่านี้ จนทำให้ขาดสารอาหาร กระทบต่อการเจริญเติบโตและการเรียนรู้ พ่อแม่อย่างเราถึงเวลาแก้พฤติกรรมดังกล่าวให้เร็วที่สุด แม็กกี้มีวิธีการง่ายๆให้ได้ไปลองทำกันดู


4 ขั้นตอนปรับพฤติกรรมการกินให้ลูก ลด ละ เลิก อาหารขยะ


ขั้นที่ 1 สร้างพฤติกรรมการกินที่ดีด้วยอาหารเช้าสุขภาพดี

                    ควรเตรียมอาหารเช้าสำหรับลูก เป็นอาหารจานโปรดของลูกโดยการใช้วัตถุดิบที่เป็นประโยชน์ เสริมแทรกด้วยผักสดเป็นจานเครื่องเคียง เพื่อให้ลูกได้รับวิตามิน และโภชนาการที่เพียงพอต่อวัน เพราะเมื่อลูกได้ทานอาหารเช้าอิ่ม ความรู้สึกอยากขนม หรืออาหารอื่นๆจะน้อยลงไปเอง

ขั้นที่ 2 เสริมด้วยผลไม้สดช่วยลดความอยากทานอาหารขยะ

                    ควรเตรียมผลไม้สดรไว้เป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ เมื่อใดที่ลูกรู้สึกท้องว่าง และอยากขนม หรือพวกอาหารขยะขึ้นมา แม่ควรให้ลูกๆทนผลไม้ต่างๆแทนอาหารขยะ เพราะผลไม้เต็มไปด้วยวิตามินที่ร่างกายต้องการ และช่วยในการขับถ่ายได้ดี แม่ควรปลอกผลไม้หั่นชิ้นพอดีคำ ใส่กล่องเตรียมไว้ในตู้เย็นหรือให้ลูกพกไปโรงเรียน เพื่อให้หยิบทานได้สะดวก

ขั้นที่ 3 เปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ลูกด้วยการหักดิบ

                    ขั้นตอนนี้อาจจะยากหน่อย แต่เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้ผล เมื่อลูกแอบซื้อขนม หรืออาหารขยะมา คุณแม่ควรเอาไปแอบหรือทิ้งซะอย่าให้ลูกเห็น เพราะเมื่อลูกเห็นขนมต่างๆก็จะเกิดความรู้สึกอยากทานขึ้นมาได้

ขั้นที่ 4 พ่อแม่เป็นแบบอย่างในการเลือกทานอาหารที่ดี

                    อยากให้จำข้อนี้ให้ขึ้นใจ เพราะพ่อแม่ถือเป็นแบบอย่างที่ดีสุดสำหรับลูกๆ เมื่ออยู่ต่อหน้าลูกๆ เราควรทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ หลีกเลียงอาหารขยะต่างๆ และคอยสอดแทรกความรู้เรื่องคุณประโยชน์ของอาหารเข้าไประหว่างมื้อ สร้างเป็นบทสนทนาที่น่าสนใจ ทำให้ลูกรู้สึกมีส่วนร่วมและไม่รู้สึกน่าเบื่อ

                    รู้แบบนี้แล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มต้นปรับเปลี่ยนหรือสร้างพฤติกรรมการกินที่ดีให้แก่ลูกๆ ให้พวกเขาลด ละ เลิก อาหารขยะที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วอย่าลึมไปลองทำตามกันนะคะเพื่อให้ลูกได้เติบโตสมวัย ได้รับอาหารโภชนาการครบห้าหมู่