Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

5 เคล็ดลับผัดพริกแกงให้อร่อย หอมฟุ้ง


  • เมื่อพูดถึงเมนูอาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้านแสนอร่อย ก็ต้องยกให้ เมนูผัดพริกแกง ด้วยกลิ่นหอมฟุ้ง และรสชาติที่ถึงเครื่องพริกแกง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนต้องติดใจ หลายคนอาจจะคิดว่าเมนูผัดพริกแกงเป็นเมนูที่ทำยาก แต่จริงๆ แล้วทำไม่ยากเลย แม็กกี้มีเคล็ดลับดีๆ มาบอกกัน รับรองว่าทำง่าย อร่อย หอมฟุ้งทั่วบ้านแน่นอน
     

5 เคล็ดลับผัดพริกแกงให้อร่อย หอมฟุ้ง

  • • ตอนผัดน้ำพริกแกงให้ผัดไปพร้อมกับน้ำมัน และผัดจนพริกแกงมีกลิ่นหอม
  • • ควรใช้ไฟอ่อนขณะผัดน้ำพริกแกง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำพริกแกงกระเด็น และถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้พริกแกงไหม้ และเวลารับประทานจะมีรสชาติขม
  • • ถ้าเป็นเมนูเนื้อสัตว์ที่สุกง่าย เช่น กุ้ง หรือปลาหมึก แนะนำให้ปรุงรสชาติผัดพริกแกงก่อน แล้วค่อยตามด้วยเนื้อสัตว์ และผัก
  • • ถ้าเป็นเมนูเนื้อสัตว์ที่สุกยาก เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ แนะนำให้ใส่เนื้อสัตว์หลังจากผัดน้ำพริกแกงจนหอมแล้ว และรอให้เนื้อสัตว์เกือบสุก แล้วจึงค่อยปรุงรส เพราะจะช่วยให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อสัตว์ได้ดี
 


วิธีการทำผัดพริกแกงหมู (สำหรับ 4 ที่)

ส่วนผสมผัดพริกแกงหมู

 

ขั้นตอนการทำผัดพริกแกงหมู

  • 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอมด้วยไฟกลาง ๆ
  • 2. ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
  • 3. ใส่ถั่วฝักยาว ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ น้ำตาล เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
  • 4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ

 

เคล็ดลับสุขภาพดีด้วยประโยชน์ของพริกแกง

  • พริกแกง เป็นเครื่องแกงที่ประกอบด้วยส่วนผสมอย่างสมุนไพรนานาชนิด อย่างเช่น ตะไคร้ ข่า หอมแดงและกะปิ โดยการโขลกสมุนไพรให้เข้ากันกลายเป็นเครื่องพริกแกง เมื่อนํามาปรุงอาหารทันทีจะมีกลิ่นหอมฉุน และเพิ่มความเผ็ด จัดจ้านให้เมนูอาหาร

 

ผัดพริกแกงมีประโยชน์จากสมุนไพรนานาชนิด

  • 1. ตะไคร้ มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด และยังช่วยลดระดับความดันโลหิต ตลอดจนป้องกันการเกิดมะเร็งอีกด้วย
  • 2. พริกชี้ฟ้าแห้ง มีสรรพคุณช่วยระบบไหลเวียนโลหิต และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้า มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย
  • 3. กระเทียม มีสรรพคุณในการช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด และช่วยลดความดันโลหิต
  • 4. หอมแดง มีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
  • 5. ข่า มีสรรพคุณช่วยต้านเชื้อรา แบคทีเรีย และยีสต์ ช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกมะเร็ง