Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เคล็ดลับวิธีดับกลิ่นคาวปลา เพิ่มความอร่อยให้เมนูปลา


ประเทศไทยได้ชื่อว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูจากปลาจะอยู่คู่ครัวในทุกๆ บ้าน ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืดหรือน้ำเค็ม ด้วยปลานั้นหาง่ายและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย มีไขมันดีและโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง แต่ก็มีหลายๆ คนที่โบกมือลาเมนูที่ทำมาจากปลา เพราะไม่ชอบกลิ่นคาวจากตัวปลา แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพราะแม็กกี้อยากให้คุณเปิดใจปรุงเมนูสุดอร่อยจากปลากัน กับเคล็ดลับวิธีดับกลิ่นคาวปลา ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ อีก 1 ปัจจัยที่ทำให้บางคนไม่ชอบทานเมนูที่ปรุงมาจากปลาคือ “กลิ่นคาว” วันนี้แม็กกี้จะมาแชร์เคล็ดลับดีๆ ที่ให้คุณนำไปใช้ดับกลิ่นคาวปลา ให้เมนูปลาจานอร่อยกันนะคะ


4 วิธีดับกลิ่นคาวปลา ให้เนื้อปลาพร้อมปรุงรสจานอร่อย


1.ดับกลิ่นคาวปลาด้วยการล้างเมือกจากตัวปลาให้สะอาด

เจ้าเมือกเหนียวๆ นี่แหละเป็นที่มาความคาวของปลา เราต้องใช้น้ำสะอาดมาล้างเมือกให้ออกจนหมดเวลาสัมผัสกับตัวปลาจะรู้สึกไม่ลื่นมือ วิธีนี้ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นที่ติดมากับตัวปลาได้อีกด้วยนะคะ

2.ดับกลิ่นคาวปลาด้วยการขอดเกล็ดปลาแบบง่ายๆ ทำได้แน่นอน

หากเราซื้อปลาที่มีเกล็ดมาปรุงอาหารต้องขอดเกล็ดออกให้หมด วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ 2 เคล็ดลับในการทำปลามานำเสนอ นั่นก็คือ
• การใช้น้ำส้มสายชู โดยการนำมาชโลมให้ทั่วตัวปลาก็จะทำให้สามารถขอดเกล็ดได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น แล้วยังช่วยลดกลิ่นคาวได้อีกด้วย
• นำน้ำต้มเดือดจัดมาเทที่ตัวปลาแล้วตามด้วยการเทน้ำเย็นต่อ วิธีนี้จะให้เนื้อปลาฟูขึ้นและขอดเกล็ดได้ง่ายเหมือนกันค่ะ
แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็อย่าลืมเทคนิคในการขอดเกล็ดปลานะคะ เพราะสำคัญมาก เริ่มด้วยการที่เราต้องขอดเกล็ดปลาจากหางมาที่หัว หากมีครีบปลาควรขัดครีบออกแล้วจึงขอดเกล็ด แนะนำให้ใช้สันมีดจะดีกว่านะคะ หากใช้ด้านคมของมีดจะทำให้เนื้อปลาเละได้เวลานำมาประกอบอาหารจะดูไม่น่ารับประทาน เมื่อขอดเกล็ดเสร็จแล้วนำปลาไปล้างกับน้ำเย็นเพื่อขจัดเกล็ดที่ตกข้างอยู่บนเนื้อปลาให้หมด

3.ดับกลิ่นคาวปลาด้วยการควักไส้ปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว

เคล็ดลับอยู่ที่มีดต้องคม ใช้มีดปลายแหลมคมในการกรีดท้องปลาเพื่อทำความสะอาด แต่ต้องระวังไม่ให้ดีปลาแตกขณะกรีด เพราะจะทำให้เวลานำปลาไปปรุงอาหารจะมีรสชาติที่ขม และในตอนควักไส้ปลานั้นควรใช่มือมากกว่าใช้มีดนะคะ เพื่อที่เนื้อปลาจะได้ไม่เละ

4.วิธีดับกลิ่นคาวปลาด้วยการล้างทำความสะอาดปลาด้วยเกลือเพื่อลดคาว

เมื่อเตรียมปลาเสร็จ ควักไส้ปลาเรียบร้อยควรล้างอีกรอบด้วยเกลือ เพราะนอกจากจะขจัดกลิ่นคาวปลาได้แล้วยังเพิ่มรสชาติของเนื้อปลาให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย หรือหากพบว่าปลายังมีเมือกลื่นๆ ติดอยู่ ให้ใช้เกลือป่นทาที่ตัวปลาและมือให้ทั่ว แล้วใช้แป้งมันประมาณ 1 ช้อนชา มาทาให้ทั่วตัวปลาทิ้งไว้ 1 นาที แป้งมันนั้นจะช่วยดูดเมือกจากตัวปลาจนหมดเกลี้ยง จากนั้นก็ล้างน้ำสะอาด เป็นอันว่าเสร็จค่า

ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ ลองเอา 4 วิธีดับกลิ่นคาวปลานี้ไปใช้กัน รับรองว่าปลาของคุณจะไร้กลิ่นคาวแล้วยังมีรสชาติที่ดีอีกด้วย หากจะนำไปทอดก็ทอดได้เลยเติมเกลือนิดหน่อย หากจะนำไปต้มแนะนำว่าอย่าคนเด็ดขาดนะคะ เดี๋ยวจะคาวไม่อร่อย หรือจะใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ชาจีน เข้าไปเพื่อดับความคาวได้อีกทางนะคะ เพียงเท่านี้ก็หมดกังวลกลิ่นคาวของปลาที่กวนใจทำให้ไม่กล้ารับประทานเมนูปลาแสนอร่อยกันแล้วค่ะ