Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เคล็ดลับการเก็บรักษาพริกสดให้คงความเผ็ดซี้ดอยู่เสมอ


ถ้าจะให้พูดถึงความโดดเด่นของอาหารไทย ทุกคนคงต้องคิดถึง “พริก” กันแน่ๆ เพราะความเผ็ดร้อนแบบสุดซี้ดจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยมากขึ้น ซึ่งพริกนั้นถือว่าเป็นวัตถุดิบทำอาหารที่อยู่คู่กับครัวไทยมายาวนานหลายยุคหลายสมัย นอกจากพริกจะรสชาติเผ็ดจัดจ้านแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด, บรรเทาอาการไข้-หวัด, ลดน้ำมูก และกระตุ้นระบบเผาผลาญภายในร่างกายอีกด้วย เห็นมั้ยว่าพริกนั้นอยู่คู่กับครัวไทยและมีติดครัวไว้ทุกบ้านแน่นอน แต่ถ้าซื้อพริกมาแล้วนานๆ ทีจะได้ใช้ จะมีวิธีการเก็บรักษาพริกยังไงดี ให้พริกยังคงความสดและรสชาติเผ็ดร้อนเหมือนใหม่


แม่บ้านยุคใหม่อย่างเรา ต้องรู้จักมีเคล็ดลับดีๆ ติดตัว ไม่ต้องกลัวความยุ่งยาก เพราะแม็กกี้มีทริคเด็ด เคล็ดลับการเก็บรักษาพริกให้สดแบบปังๆ มานำเสนอ ให้การเข้าครัวนั้นง่ายขึ้น เหมาะสำหรับแม่บ้านยุคใหม่เช่นคุณ วันนี้แม็กกี้มีวิธีง่ายแสนง่าย ที่จะช่วยให้แม่บ้านทั้งหลายได้มีพริกสดๆ รสชาติเผ็ดซี้ด ไว้ปรุงเมนูอร่อยๆ ได้ตลอดเดือน บอกเลยว่าไม่ยุ่งยากเลย ใครๆ ก็สามารถทำตามกันได้ แถมได้ผลลัพธ์ที่ดี อยากรู้แล้วล่ะสิว่าคืออะไร งั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

3 เคล็ดลับการเก็บรักษาพริกให้สดใหม่เผ็ดซี๊ดคงทน


1. เด็ดขั้วพริกออกให้หมด : เมื่อคุณแม่บ้านซื้อพริกมาแล้วให้เด็ดขั้วพริกออกทั้งหมด ก่อนจะนำไปล้างด้วยน้ำให้สะอาดแล้วใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำ จากนั้นคัดเลือกพริกที่กำลังจะสุกไปประกอบอาหารก่อนเลยค่ะ ก่อนที่จะเก็บพริก ให้เลือกเอาเฉพาะเม็ดที่สมบูรณ์เท่านั้น เพื่อมาเก็บถนอมความสด ส่วนเม็ดที่กำลังเริ่มเสียให้ทิ้งได้เลยค่ะ
2. การห่อพริกด้วยกระดาษทิชชู : เมื่อเราล้างพริกสะอาดและเด็ดขั้วออกหมดแล้ว ผึ่งให้พริกเริ่มแห้ง จากนั้นนำพริกเม็ดที่สมบูรณ์เหล่านั้นมาห่อด้วยกระดาษทิชชู แนะนำให้ห่อให้หนาที่สุด เพื่อรักษาความชื้นให้พริกคงความสดไว้ได้นานขึ้น จากนั้นนำไปใส่กล่องหรือถุงซิปล็อค ย้ำนะคะว่าต้องเป็นระบบปิดสนิท แบบสุญญากาศได้ยิ่งดี เพื่อไม่ให้พริกโดนอากาศภายนอก เพราะจะทำให้เสียได้ค่ะ จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น ซึ่งจะช่วยให้คงความสดใหม่และรสชาติไว้ได้อย่างดี
3. จัดเก็บพริกด้วยการแช่ในตู้เย็น : นำพริกที่ห่อด้วยกระดาษทิชชูไปใส่ในตู้เย็นในช่องแช่ผักเพราะมีความเย็นที่เหมาะสม เพราะถ้าพริกได้ความเย็นมากเกินไป จะทำให้เสียเร็วขึ้นได้ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณแม่บ้านเก็บพริกไว้นานขึ้น ถึง 1 เดือนเลยนะคะ บอกเลยมีแต่คุ้มกับคุ้ม

3 วิธีเก็บรักษาพริกง่ายใช่ไหมล่ะคะ คุณแม่บ้านแม็กกี้ลองนำเคล็ดลับนี้ไปใช้กันดูนะคะ ถ้าวันไหนไปเดินตลาดช้อปวัตถุดิบมาปรุงอาหารแล้วล่ะก็ โชคดีเห็นพริกสดลดราคา แนะนำให้คุณแม่บ้านซื้อมาตุน เก็บไว้ปรุงเมนูอร่อยรสเด็ดกันได้ยาวๆ จากวิธีที่แม็กกี้ได้บอกเคล็ดลับไป หรือคุณแม่บ้านจะนำพริกสดที่ได้ไปถนอมอาหารด้วยการนำไปทำเป็นพริกแห้งหรือพริกป่นก็ได้นะคะ เป็นการถนอมอาหารที่ดีอีกทาง ที่ช่วยให้เราสามารถเก็บรสชาติของพริกไว้ปรุงอาหารได้นานขึ้น โดยไม่ต้องไปจ่ายตลาดบ่อยๆ ด้วยวิธีเหล่านี้จะทำให้คุณแม่บ้านทั้งหลายมีพริกรสชาติเผ็ดร้อนซี้ดซ้าดพร้อมสำหรับการปุงรสชาติอาหารของคุณให้อร่อยยิ่งขึ้นแล้วล่ะค่ะ อยากรู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้ อย่าลืมติดตามเว็บไซต์แม็กกี้ กันนะคะ