ช่วงติดบ้าน work from home กันยาวๆขนาดนี้ หลายคนอยู่บ้านจนไม่รู้จะทำอะไรแล้ว แม็กกี้ขอมาชวนเข้าครัวทำอาหารสนุกๆกันดีกว่า การเข้าครัวไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิดถ้าเรารู้จักเคล็ดลับหรือเทคนิคในการทำอาหาร จะเมนูไหนๆก็เอาอยู่ หนึ่งในเมนูสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว จะต้องหนีไม่พ้นเมนูไข่อย่างแน่นอน เพราะไข่เป็นวัตถุดิบที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวไว้ นอกจากสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ไข่ยังให้รสชาติที่อร่อยเข้ากันได้กับหลากหลายเมนู
วันนี้แม็กกี้มีสารพัดเคล็ดลับเมนูไข่ มาแชร์ให้เพื่อนไปฝึกทำกันค่ะ
เมนูไข่เจียวสุขภาพ
เริ่มกันที่เคล็ดลับแรกกับการทำไข่เจียวสุขภาพ
• การตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนใส่น้ำมัน ใช้น้ำมันน้อยเพื่อสุขภาพ จะทำให้ไข่ไม่ติดกระทะ
• เวลาเทไข่ลงไป ใช้มุมตะหลิวคนไข่ตรงกลางเร็วๆ จะช่วยให้ไข่สุกเร็วและพลิกกลับด้านง่าย แถมไข่ออกมาหนานุ่มด้วย
• ดูสูตรเมนูไข่เจียวเต็ม ได้ที่นี่ …
เมนูไข่เจียวแบบฟูกรอบ
ถ้าใครชอบไข่เจียวแบบฟูกรอบ อร่อยเต็มปากเต็มคำเคล็ดลับง่ายเลย
• การตีไข่ไม่ให้ฟูมากจะไหลยากเวลานำไข่มาเทผ่านกระชอน
• ต้องรอให้น้ำมันร้อน แล้วลดไฟลงเหลือไฟปานกลางก่อนประมาณ 10 วินาที แล้วค่อยลองใส่ไข่ผ่านกระชอนเล็กน้อย ถ้าขึ้นฟูสวยก็ค่อยๆเทไข่ผ่านกระชอนให้ทั่วกระทะ จะได้ไข่ฟูกรอบสวย
• การเทไข่ผ่านกระชอนไข่จะเป็นสายเล็กๆเมื่อโดนน้ำมันร้อนจะทำให้ไข่ขึ้นฟูสวย
• ดูสูตรเมนูไข่เจียวฟูกรอบ ได้ที่นี่ …
เมนูไข่ยัดไส้
อีกหนึ่งเมนูโปรดของเด็กๆที่ทำได้ไม่ยากคือ ไข่ยัดไส้ พร้อมเคล็ดลับทำตามได้ไม่ยาก
• การกรอกไข่ต้องให้น้ำมันร้อนปางกลางแล้วค่อยใส่ไข่ลงไป ถ้าน้ำมันไม่ร้อนไข่จะไม่ติดกระทะ จะกลิ้งไปมาแล้วทำให้ไข่ด้าน กระทะต้องใหญ่หน่อยเพื่อให้มีพื้นที่กรอกไข่ได้ น้ำมันพอแค่เคลือบกระทะเท่านั้นหรือใช้น้ำมันสเปย์ฉีดบางๆก็ได้ ถ้าน้ำมันเยอะเกินไปไข่จะฟูห่อออกมาไม่สวย
• ดูสูตรเมนูไข่ยัดไส้เต็ม ได้ที่นี่ …
เมนูไข่ต้มไส้หมูสับ
เมนูเพิ่มพลังงาน ไข่ต้มไส้หมูสับ เมนูทำง่าย ถูกใจคนทั้งบ้าน เคล็ดลับเข้าครัวง่ายๆ
• ใช้น้ำส้มสายชูผสมลงน้ำ ในการต้มไข่ จะทำให้ปลอกเปลือกไข่ได้ง่าย
• นึ่งไข่ด้วยไฟกลางจะทำให้ได้ไข่สีขาว สวย ไม่คล้ำ
• ดูสูตรไข่ต้มไส้หมูสับเต็ม ได้ที่นี่ …