Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

5 วิธีเปลี่ยนเมนูข้าวผัดให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพง่ายๆ


เปลี่ยนเมนูข้าวผัดให้เป็นเมนูสุขภาพด้วยวิธีเหล่านี้
                    ข้าวผัดถือเป็นหนึ่งในเมนูประจำบ้านของหลายๆคน เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เวลาในการทำไม่นาน และเมนูที่ทานง่ายเหมาะกับทุกคนในบ้าน ซึ่งเมนูข้าวผัดนั้นก็มีหลากหลายสูตรตามความชอบ หรือบางบ้านก็เรียกเมนูข้าวผัดเป็นหนึ่งในเมนูเคลียตู้เย็น เพราะเราสามารถเลือกวัตถุดิบที่ค้างอยุ่ในตู้เย็นมาใส่ข้าวผัดได้ง่ายๆ วันนี้แม็กกี้มีเคล็ดลับการเปลี่ยนเมนูข้าวผัดทั่วไปเป็นเมนูสุขภาพได้ง่ายๆ


5 วิธีเปลี่ยนเมนูข้าวผัดเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ด้วยการเลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ


                    1.ลองเปลี่ยนมาใช้ข้าวไม่ขัดสี ผัดข้าวผัดด้วยข้าวไม่ขัดสีถือว่ามีประโยชน์มากมาย นอกจากอยู่ท้องได้นานกว่าข้าวขัดสี ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เช่น ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ยังมีจมูกข้าวและเยือหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ทำให้มีใยอาหารมากกว่าข้าวขัดสี และมีสารอาหารอยู่เกือบครบทุกชนิด คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แคลเซียม หรือข้าวสีดำ ที่เรียกว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีประโยชน์ช่วยในการหมุนเวียนของเลือดและชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

                    2.ใส่คินัวผสมลงไปเพื่อเพิ่มคุณค่าอาหาร คินัวถือเป็นสุดยอดอาหาร ให้พลังงานสูงแล้วยังมีคุณค่าอาหารสูงมาก ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ กรดอะมิโนมากมาย ควินัวมีรสสัมผัสที่นิ่ม และรสชาติคล้ายถั่ว จึงเหมาะกับการนำไปผสมกับข้าว หุงพร้อมข้าวได้เลย ลองทำข้าวผัดคินัวง่ายๆ ด้วยสูตรและวิธีทำข้าวผัดปลาแซลมอนคินัว

                    3.เมนูข้าวผัดธัญพืช เปลี่ยนเมนูข้าวผัดให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพง่ายๆ ด้วยการใส่ธัญพืชเพิ่มลงไป เพราะธัญพืชเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เป็นที่นิยมใส่ลงไปในอาหารเพื่อสุขภาพเพราะช่วยให้อิ่มนาน อยู่ท้อง ทานในปริมาณที่พอเหมาะแล้วไม่อ้วน แถมรสชาติของพวกมันก็อร่อยด้วย ตัวอย่างของธัญพืชที่นิยมนำมาผัดกับข้าวผัด เช่น ลูกเดือยต้ม ถั่วแดงต้ม ถั่วแระญี่ปุ่น ธัญพืชนั้นหาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในราคาที่เหมาะสม เราสามารถใส่ธัญพืชลงไปขณะผัดข้าวผัดได้เลย ก็จะทำให้เพิ่มคุณค่าอาหารของข้าวผัดจานนั้นๆได้เลย

                    4.ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำมันประเภทไม่อิ่มตัว ในการผัดข้าวผัด เราสามารถเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ผัด มาเป็นน้ำมันประเภท น้ำมันไม่อิ่มตัวมาผัด เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอกแบบผสม (olive oil หรือ pure olive oil) นำไปใช้ผัดอาหารแบบเร็วๆ เช่นผัดผัก ข้าวผัด

                    5.การเลือกใส่เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ในข้าวผัด เช่น เนื้อปลา สันในไก่ สันในหมู เพราะเนื้อสัตว์เหล่านี้จะให้พลังงานสูงและให้ไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพ เหมาะกับคนที่คุมอาหารและลดไขมัน โดยสามารถหั่นเป็นชิ้นเล็กๆผัดรวมไปกับข้าวผัด หรือสามารถทำเป็นสเต็กย่างทานพร้อมข้าวผัดได้เช่นกัน

                    เพียง 5 วิธีปรับเปลี่ยนวัตถุดิบในจานข้าวผัด ที่ทุกคนสามารถเลือกนำไปปรับกับเมนูข้าวผัดจานโปรดของเพื่อนๆ กันได้ เพราะนอกจากเมนูข้าวผัดจะทำง่าย อร่อย แล้วยังสามารถเปลี่ยนเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย เพียงค่อยๆเลือกวัตถุดิบ