4 ประเภทกระทะ วิธีเลือกกระทะให้เหมาะกับเมนูอาหาร


                   สำหรับคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหารอยู่แล้วหรือมือใหม่เพิ่งเริ่มเข้าครัวทำอาหาร กำลังมองหากระทะคู่ใจจะเลือกอย่างไรให้คุ้มค่า ก็ต้องพิจารณาหลายอย่าง เช่นวัสดุที่ใช้ ขนาด รูปแบบ หากซื้อเข้าบ้านก็สามารถมีหลากหลายแบบ แต่ถ้าเราอยู่คอนโดหรือสำหรับคนเพิ่งหัดเข้าครัวใหม่ๆ คงตัดสินใจเลือกแบบเดียวแต่ให้คุ้มค่ามากที่สุด


เลือกกระทะแต่ละประเภท ให้เหมาะกับการปรุงอาหารแต่ละประเภทไหน


กระทะเคลือบเทปลอน

                   กระทะเคลือบเทปลอน เป็นกระทะที่เวลาทำอาหาร อาหารจะไม่ติดกระทะ สะดวก ล้างง่าย เหมาะกับอาหารเกือบทุกประเภท เช่น เมนูผัดผัด เมนูทอด ย่าง ได้หมด

ข้อดีของกระทะเคลือบเทปลอน

- เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มทำอาหาร หรือคนที่อยู่คอนโด
- สามารถใช้กับเตาไฟฟ้าหรือเตา Induction ได้
- เดี๋ยวนี้มีกระทะเคลือบเซรามิก คล้ายกับกระทะเทปลอน แต่จะทนทานกว่าดูแลรักษาง่ายกว่าสามารถใช้ตะหลิวสแตนเลสได้

ข้อจำกัดของกระทะเคลือบเทปลอน

- ห้ามใช้ไฟแรง ไฟฟู่ จาก (เตาแก๊ส) เพราะอาจทำให้กระทะเสื่อมคุณภาพได้ง่าย
- ไม่เหมาะกับพวกเมนูผัดไฟแดงทั้งหลาย ต้องใช้เป็นตะหลิวไม้หรือไนล่อน อาจทำให้ดูแลรักษายาก

กระทะอลูมิเนียม

                   กระทะอลูมิเนียม กระทะบางเป็นที่นิยมในเกือบทุกบ้าน ร้อนเร็ว ใช้ไปนานๆอาหารจะไม่ติดกระทะ เหมาะสำหรับเมนูที่เป็นผัดไฟแรง ผัดกะเพรา ผัดผัก หรือเมนูที่เป็นจานผัด ทั้งหลาย เหมาะกับอาหารไทย

ข้อดีของกระทะอลูมิเนียม

- ใช้กับเตาแก๊สเท่านั้น ราคาไม่แพง ดูแลรักษาง่าย

กระทะเหล็กหรือกระทะจีน

                   กระทะเหล็กหรือกระทะจีน นิยมใช้กับเตาฟู่

ข้อดีของกระทะเหล็กหรือกระทะจีน

- กระทะร้อนเร็วกระจายความร้อนได้ดี ทนความร้อนสูง เหมาะกับอาหารที่ใช้ไฟแรงเช่นเมนูจานผัด ข้อจำกัดของกระทะเหล็กหรือกระทะจีน
- การดูแลรักษาอาจจะยุ่งยากหน่อย หากไม่ได้ใช้งานทุกวันต้องเคลือบน้ำมันที่กระทะก่อนเก็บเพื่อไม่ให้เกิดสนิม กระทะเหล็กหล่อ

กระทะเหล็กหล่อ เป็นกระทะที่เก็บความร้อนได้ดี

ข้อดีของกระทะเหล็กหล่อ

- กระจายความร้อน และให้ความร้อนที่สม่ำเสมอทั่วกัน อาหารจะไม่ค่อยติดกระทะ เหมาะสำหรับอาหารประเภทสเต๊ก ที่ต้องการความร้อนที่สม่ำเสมอ ข้อจำกัดของกระทะเหล็กหล่อ
- ราคาค่อนข้างสูงและมีน้ำหนัก

                   ทั้งหมดแล้วอาหารจะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับกระทะที่เลือกใช้อย่างเดียวนะจ๊ะ ต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาทำอาหาร มีวิธีการทำและเคล็ดลับที่ถูกต้อง รวมถึงขยันเข้าครัวฝึกปรือฝีมืออยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้เราทำอาหารได้คล่องและอร่อยขึ้นเลย