Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

กินเจถูกสัดส่วน หุ่นไม่รวนแน่นอน


ย่างเข้าปลายเดือนกันยายนแบบนี้ หลายๆ คนกำลังเตรียมพร้อมอิ่มบุญอิ่มท้องกับเทศกาลกินเจกันอยู่ใช่มั้ย? แน่นอนว่าเหตุผลส่วนใหญ่ของการกินเจนั่นก็คือการลด ละ เลิก เนื้อสัตว์ บางคนก็เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ร่างกาย แม้ว่าอาหารเจนั้นจะดูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะไม่มีเนื้อสัตว์มีแต่ผักเป็นส่วนผสม แต่! หากเรากินไม่ถูกสัดส่วน รับรองได้เลยว่าหุ่นที่เราดูแลมาตั้งนานพังแน่นอน เพราะในอาหารเจมีแต่แป้งและส่วนใหญ่เป็นเมนูทอด วันนี้แม็กกี้มีทริคกินเจยังไงไม่ให้อ้วน ได้ทั้งบุญและสุขภาพดี ไม่มีพุงมาฝากกันค่ะ


กินเจยังไงไม่ให้อ้วน รวมทริคกินเจให้ถูกสัดส่วน หุ่นไม่รวมแน่นอน


1.โปรตีนขาดไม่ได้ ต้องกินนะคะ แต่เลือกเป็นโปรตีนจากพืชมาทดแทน เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร นมถั่วเหลือง เห็ด หรือถั่วต่างๆ เป็นต้น

2.กินแป้งแต่พอดี ไม่มีแคลเกิน คนไทยแบบพวกเราแน่นอนว่าจะขาดข้าวสวยไปได้ยังไง แต่ในช่วงเทศกาลกินเจนี้ ต้องระวังเป็นพิเศษ ถ้ากินมากไป พุงถามหาแน่นอน เพราะอาหารเจส่วนมากประกอบไปด้วยแป้งที่ปรุงมาในหลากหลายรูปแบบให้เลือกอร่อยกัน อย่ากินเพลินนะคะเดี๋ยวน้ำหนักขึ้น

3.Colorful ผักผลไม้หลากสีสัน กินทุกวันดีแน่นอน ไม่ว่าจะสีแดง ขาว เขียว ส้ม ฯลฯ ก็ดีทั้งนั้น เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แนะนำอีกนิด ผักนั้นควรกินสดๆ หรือปรุงแค่เล็กน้อยจะดีกว่าการต้มจนเปื่อยเพราะคุณค่าทางอาหารจะหายไปหมด ผลไม้ก็ควรกินเป็นของว่างแทนขนมทั้งอร่อยและไม่ต้องกลัวพุงอีกด้วย แต่ควรเลือกผลไม้ที่ไม่หวานเกินไปนะคะ

4.ดื่มน้ำให้พอ ไม่ต้องขอยาระบาย ทริคของการกินเจยังไงไม่ให้อ้วนง่ายๆ แค่ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ เพราะเมื่อเรากินผักมากๆ ร่างกายต้องการน้ำมากไปด้วย ถ้าเราดื่มน้ำไม่พอระวังท้องผูกได้

5.ปรุงแต่พอดี ไม่มีบวมโซเดียม อย่าปรุงอาหารเยอะจนเกินไปเพราะร่างกายอาจรับโซเดียมมากจนทำให้ตัวบวมได้ แนะนำว่าควรเลือกซอสถั่วเหลืองที่หมักด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างแม็กกี้ เพื่อลดสารปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย

6.ลดหวานสักนิด ชีวิตจะแจ่มใส เพราะอาหารเจส่วนใหญ่ทำจากแป้ง ซึ่งในแป้งก็มีน้ำตาลอยู่แล้ว เมื่อกินเข้าไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มได้

7.เลือกวิธีปรุง ห่างไกลพุง แนะนำว่าถ้าหากใครต้องพึ่งอาหารสำเร็จรูป ควรเลือกเป็นเมนูต้ม อบ นึ่ง ยำ แทนเมนูทอด หรือผัดจะดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีและไร้พุงหลังเทศกาลกินเจ ลองนำทริควิธีการกินเจให้ถูกวิธีไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่ากินเจปีนี้ ห่างไกลพุง พร้อมมีสุขภาพดี อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจ ไร้กังวลเรื่องน้ำหนักเกินกวนใจแน่นอน