Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

มาเริ่มต้นกินอาหารคลีนกันเถอะ ดีต่อกาย ดีต่อใจ


มาเริ่มต้นกินอาหารคลีนกันเถอะ ดีต่อกาย ดีต่อใจ

                   ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกำลังกายเป็นประจำ การพักผ่อนที่เพียงพอ รวมถึงการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เมื่อพูดถึงการทานอาหารแล้ว สิ่งหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้คือการทาน ‘อาหารคลีน’ หรือ คลีนฟู้ด นั่นเอง

                   การทานอาหารคลีน คือ การทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ปรุงรสน้อยที่สุดหรือแทบจะไม่ผ่านการปรุงรสเลย จะไม่ทานรสจัด หวานจัด เค็มจัด หรืออาหารพวกหมักดอง อาหารคลีนเป็นอาหารที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด และต้องรับประทานให้ครบ 5หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมที่ร่างกายต้องการต่อวัน

วัตถุดิบหลักของอาหารคลีน มีอะไรบ้าง

1.แป้ง
          • คาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากแป้งเป็นแหล่งพลังงาน ที่ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมแต่ละวัน
          • ควรทานแป้งประเภทไม่ขัดสี เช่นข้าวกล้องไม่ขัดสี รวมถึงพวกธัญพืชต่างๆ
          • ขนมปังโฮลวีต จะมีกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลช้ากว่าขนมปังขัดสีทั่วไป ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดี และมีเส้นใยอาหารมาก ทำให้อิ่มท้องนานกว่า
2.เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ
          • เนื้อสัตว์ เป็นแหล่งโปรตีน สำหรับเสริมสร้างร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
          • ควรเป็นเนื้อสด ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ เพราะเนื้อสัตว์ 2 ชนิดนี้ มีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำที่สุด และในเนื้อปลายังเป็นไขมันดีต่อร่างกายอีกด้วย
          • ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่สด และสะอาดมีคุณภาพ หรือสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็สามารถทานโปรตีนจากพืชได้เช่นกัน พวกเต้าหู้ ถั่วเหลือง ครินัว หรือเมล็ดเจีย เป็นต้น
          • ในการประกอบอาหาร ควรนำเนื้อสัตว์ มานึ่งหรือย่างแทนการทอด เพื่อลดการใช้น้ำมันเยอะๆ
3.ผักและผลไม้
          • ควรเลือกทานผักผลไม้ ที่มีกากใยสูง ควรเป็นผลไม้ที่ไม่ใช่รสหวานจัด และควรเป็นผักผลไม้ที่ปลอดสารพิษ


วิธีการเริ่มทานอาหารคลีน

การเริ่มต้นทานอาหารคลีนนั้นเริ่มได้ไม่ยาก เพียงแค่ให้เริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ร่างการได้ปรับตัว
1.ควรปรับพฤติกรรม ทั้งพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกาย
          • การกินอาหาร ควรปรับตัวให้เข้ากับอาหาร ไม่ยึดติดกับรสชาติเดิมๆ แต่ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนรสชาติการกินให้ชินกับรสชาติของอาหารคลีน เพราะผ่านการปรุงรสมาน้อย
          • การออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง ในช่วงสี่ทุ่มถึงตีสอง
2.ควรดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียง วันละ 8 แก้ว หรือวันละ 2 ลิตร และลดละเลิกการดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน
3.ค่อยๆปรับเปลี่ยนรสชาติอาหารที่ทาน ไม่ควรปรุงอาหารรสจัด หรือทานอาหารที่มัน และไม่ควรลดปริมาณน้ำตาลในแต่ละวันลง
4.รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น แทนการทานพวกขนมขบเคี้ยว

ประโยชน์ของอาหารคลีนมีดีอย่างไร ทำไมเราควรกินคลีน

          • ร่างกายแข็งแรงขึ้น การกินอาหารคลีนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ เพราะเราได้ผ่านการเลือกวัตถุดิบในการนำมาประกอบอาหารแล้ว จึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น
          • ช่วยลดน้ำหนัก การคุมอาหาร เป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนักมากกว่าการออกกำลังกาย ดังนั้นการเลือกทานอาหารคลีนจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะร่างกายได้ทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมสารอาหารครบถ้วน จึงส่งผลให้ร่างกายของผู้ที่กินอาหารคลีนมีรูปร่าง และสัดส่วนที่ลดลง และที่สำคัญอาหารคลีนมักไม่ใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร จึงทำให้ช่วยควบคุมปริมาณไขมันที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี
          • ช่วยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น เนื่องจากในอาหารคลีนมีสารอาหาร จำพวกวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยควบคุมปริมณฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ จึงทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น
          • ช่วยส่งเสริมสุขภาพระยะยาว ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัด คือ การเลือกกินอาหารคลีนนั้น ทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรง เพราะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไปสร้างสมดุลและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

                   ขั้นตอนการกินอาหารคลีนนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด วัตถุดิบต่างๆ ก็เหมือนกับอาหารทั่วไปที่เราทาน เพียงแค่เลือกทานอาหารที่ดี ให้ร่างกายมีสุขภาพดีและสุขภาพใจก็ดีตาม เมื่อเพื่อนๆ รู้จัก ‘อาหารคลีน’ กันแล้ว เราหันทาทานอาหารคลีนเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ