Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เคล็ดลับผัดกะเพราให้อร่อยระดับแม็กกี้การันตี


เชื่อว่าเมนูอาหารจานด่วนที่ครองใจคนไทยทุกคนคงหนีไม่พ้น “ผัดกะเพรา” อย่างแน่นอน ทานเมื่อไรก็ไม่เคยเบื่อกันเลย ด้วยรสชาติความเผ็ดร้อนที่ถูกปากคนไทย ทำง่าย หาทานได้ง่าย มีขายทั่วไปทุกร้านอาหารตั้งแต่ร้านริมทางจนไปถึงภัตตาคารหรูๆ แต่ทุกคนเชื่อมั้ยว่าเมนูผัดกะเพรานั้นถ้าจะทำให้อร่อยได้รสชาติไทยแท้ไม่ได้ทำกันง่ายๆ มันมีเคล็ดลับซ่อนอยู่ วันนี้แม็กกี้มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับผัดกะเพราให้อร่อยโดนใจแบบระดับแม็กกี้การันตีมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลย
ปัจจุบันผัดกะเพราถูกเสริมปรุงแต่งใส่ผักนู้นผักนี้กันเยอะขึ้น จนเสียรสชาติความดั้งเดิมไป จะหาผัดกะเพรารสชาติแบบไทยแท้ที่คุ้นเคยก็ยากเหลือเกิน ก็ลองทำเองดูสิคะ ง่ายนิดเดียว ถ้าคุณรู้เคล็ดลับแล้วล่ะก็ สบายๆ ชิลๆ เลย มาค่ะ มาดูกันว่าจะมีเคล็ดลับอะไรกันบ้าง

2 เคล็ดลับผัดกะเพราให้อร่อยระดับแม็กกี้การันตี

1. ผัดกะเพราให้อร่อยเริ่มต้นด้วยการเลือกวัตถุดิบเริ่มด้วยเคล็ดลับพื้นฐาน นั่นคือการคัดเลือกวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ และใบกะเพราที่ช่วยเพิ่มความหอมเย้ายวนให้ลิ้มลองนั่นเองค่ะ
• เลือกใบกะเพราเล็ก พันธุ์แดง : รู้มั้ยคะ? ว่าถ้าเลือกใบกะเพราที่ใหญ่เกินไป ความหอมนั้นจะไม่เท่าใบที่มีขนาดเล็ก ที่สำคัญเลยก็คือเวลาทานเข้าไปจะบาดคอได้ ให้เลือกใบกะเพราที่ใบเล็กแล้วต้องเป็นพันธุ์แดงด้วยนะ หรือที่เรียกกันว่ากะเพราแดงนั่นเอง เพราะสามารถใช้ได้ทั้งดอกและใบ ซึ่งจะให้ความหอมหวนน่าทานมากกว่ากะเพราขาว เวลานำมาประกอบอาหาร ยังทานง่ายทั้งเด็กและผู้สูงอายุอีกด้วยนะ
• ต้องใช้พริกขี้หนูสวน : หอม ฉุน ชวนหิว ต้องใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ เพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมให้กับเมนูผัดกะเพราของเราได้มากยิ่งขึ้น ส่วนสีคล้ำของเมนูผัดกะเพราถ้าแบบไทยแท้เนี่ยใช้แค่พริกขี้หนูสีเหลืองและสีแดงโขลกแทนการใส่ซีอิ๊วดำ ถึงจะได้รสชาติผัดกะเพราแบบไทยแท้ดั้งเดิมค่ะ
• ใช้กระเทียมไทยเท่านั้น : อยากได้รสชาติผัดกะเพราแบบไทยแท้ก็ต้องใช้กระเทียมไทยนะคะ ยิ่งมีเม็ดเล็กยิ่งดี เพราะเมื่อนำมาโขลกกับพริกขี้หนูสวนแล้วจะยิ่งหอมจากน้ำมันหอมระเหยจากตัววัตถุดิบ หากใช้กระเทียมจีนหรือกระเทียมสายพันธุ์อื่นความหอมที่เป็นเอกลักษณ์นี้จะเบาเกินไปสู้กระเทียมไทยไม่ได้เลย

2. เคล็ดลับผัดกะเพราให้อร่อยระดับแม็กกี้การันตี

• โขลกพริกขี้หนูสวนสีเหลืองและสีแดง ตามด้วยกระเทียมไทยให้เข้ากัน ควรโขลกแบบสดๆ เพื่อคงความหอมไว้และได้ความสดใหม่เพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร
• ตั้งกระทะใช้ไฟแรง เมื่อเห็นว่าเริ่มมีควันลอยขึ้นจากกระทะ ก็ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไป เจียวให้ได้กลิ่นหอม ที่สำคัญต้องใช้ไฟร้อนเท่านั้นนะคะ
• ใส่เนื้อสัตว์อย่างดีที่ล้างสะอาดลงไป ผัดกับพริกและกระเทียมที่เจียวจนหอม ผัดไปสักพักถ้าเนื้อสัตว์เริ่มสุก ให้เติมซอสแม็กกี้สูตรเข้มเข้าเนื้อและเครื่องปรุงอื่นลงไปถ้าอยากได้กลิ่นที่หอมฟุ้งให้ใส่ที่ขอบกระทะค่ะ หลังจากนั้นตามด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ ลงไป ผัดให้เร็วจะยิ่งอร่อย แต่ไม่ควรให้แห้งจนเกินไป หากรู้สึกว่ากระทะเริ่มแห้งก็ใส่น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระทะไหม้
• เมื่อปรุงรสตามที่ชอบแล้วก็ใส่ใบกะเพราแดงลงไป พร้อมปิดเตาทันที จากนั้นก็ผัดกลบอีกที วิธีนี้จะช่วยให้ใบกะเพรามีกลิ่นหอมและไม่เหี่ยวอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับผัดกะเพราให้อร่อยโดนใจแบบไทยแท้ พื้นฐานของเคล็ดลับคือความใส่ใจเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ สดใหม่ ผัดให้หอมฟุ้งเย้ายวนน่าทาน คุณเองก็ทำได้ ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้กันดูนะคะ แล้วคุณจะได้ทานผัดกะเพราที่อร่อยที่สุดแน่นอนค่ะ