เข้ายุคข้าวยากหมากแพง อะไรๆ ก็ต้องใช้ให้คุ้มจริงมั้ยล่ะคะ? แม้แต่เมนูอาหารที่เราทานอยู่ทุกๆ วัน บางครั้งก็หิวจนตามืดตามัว ปรุงทานเองที่บ้านหรือสั่งอาหารมาทานจำนวนมากเกินไป ทำให้เกิดอาหารเหลือ จะทิ้งไปก็เสียดาย แต่จะเก็บรักษายังไง ไม่ให้เสี่ยงต่อการบูดหรือเน่าเสีย วันนี้แม็กกี้ มีวิธการเก็บอาหารเหลือในแต่ละมื้อที่จะทำให้คุณไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป มาฝากกันค่ะ จะคนโสดอยู่คนเดียว หรืออยู่กันเป็นครอบครัวก็สามารถนำเคล็ดลับนี้ไปใช้กันได้ จะมีอะไรบ้าง อ่านต่อเลย
1. เก็บอาหารในตู้เย็น : หลายๆ คน มีความเชื่อที่ว่า “ทุกอย่างที่แช่ในตู้เย็นจะไม่บูด” ซึ่งก็จริงแค่ส่วนเดียว เพราะถ้าเก็บนานเกินไปก็เสี่ยงที่อาหารจะเน่าเสียได้นะคะ ควรเก็บอาหารใส่บรรจุภัณฑ์ที่สะอาด มีฝาปิดที่มิดชิด และถ้าเป็นอาหารที่มีความร้อนควรรอให้อาหารนั้นเย็นก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนสร้างปัญหาให้ตู้เย็น และตัวอาหารจะไม่เน่าเสียง่ายเกินไปอีกด้วย *เวลานำอาหารออกจากตู้เย็นมาอุ่นควรตรวจสอบกลิ่นและรูปร่างว่ายังไม่เปลี่ยนจากเดิมมาก แล้วนำไปอุ่นด้วยความร้อน พร้อมทานได้เลย
2. อาหารเหลือประเภทผัดหรือทอด ควรหลีกเลี่ยงการอุ่นด้วยไมโครเวฟ : เคยมั้ย? ที่นำไก่ทอด ที่เหลือออกจากตู้เย็นมาอุ่นกับไมโครเวฟแล้วเสียรสชาติไป ทั้งเหนียว ชืด แห้ง ไม่อร่อยเอาเสียเลย ข้อแนะนำคือ อาหารประเภททอดหรือผัดนั้นควรอุ่นผ่านเตาแก๊สด้วยการทอดและผัดใหม่อีกครั้ง โดยให้เติมรสชาติลงไปเล็กน้อยเพื่อให้อร่อยมากขึ้น ลองเลย!
3. เปลี่ยนเมนูเก่าค้างคืนให้กลายเป็นเมนูใหม่แสนอร่อย : บางครั้งถ้ามีอาหารเหลือแต่คนทานเริ่มเบื่อ จะทำไงดี วิธีง่ายๆ ก็เปลี่ยนเป็นเมนูใหม่ไปเลย เช่น ข้าวผัดรวมมิตร มิกซ์ความอร่อยปรุงรสชาติอีกนิดหน่อย ก็กลายเป็นเมนูใหม่ ลบเมนูเก่าค้างคืนไปได้เลย
เห็นมั้ยคะ แม้ว่าอาหารจะเหลือจากมื้อก่อน แต่ก็ถ้าเรารู้วิธีการเก็บอาหารให้คงความสด ก็สามารถนำมาทำเป็นเมนูใหม่ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ แถมช่วยทำให้คุณประหยัดงบได้อีกด้วย ลองเอาเคล็ดลับ จัดการอาหารเหลือทั้ง 3 วิธีไปใช้กันนะคะ รับรองเลยว่าดีแน่นอน