Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

สูตรเด็ดน้ำจิ้มแจ่วเผ็ดนัว อร่อยชัวร์ จิ้มอะไรก็อร่อย!


อาหารไทยนั้นมีน้ำจิ้มที่หลากหลายชนิดมาก ปรับรสชาติไปตามภูมิภาคและท้องถิ่นนั้น ๆ แต่ถ้าจะพูดถึงน้ำจิ้มที่มีรสชาติเผ็ดนัวสะใจ ไม่ว่าจะจิ้มกับอาหารแบบไหนก็อร่อยช่วยเสริมและชูรสชาติให้กับอาหารไทย นอกจากพริกน้ำปลาและน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้ว ก็มีอีก 1 น้ำจิ้มที่เสริมรสชาติให้กับอาหารโดยเฉพาะเมนูประเภทปิ้ง หรือ ย่าง นั่นก็คือ “น้ำจิ้มแจ่ว”

“น้ำจิ้มแจ่ว” นั้นเป็นน้ำจิ้มที่อยู่คู่กับอาหารอีสานและคนไทยมาช้านาน อร่อย รสชาติเผ็ดนัว เพราะถือเป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติครบรสและครบเครื่องมากที่สุดชนิดหนึ่ง ทั้งความเปรี้ยว ความหวาน ความเค็ม และความเผ็ดถึงใจ แล้วยังมีวิธีทำที่แสนง่าย ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบก็มีน้อย แต่อร่อยอย่าบอกใครเลย วันนี้แม็กกี้ มีสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด มาฝากกันค่ะโดยคุณแม่บ้านทั้งหลายสามารถเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมของน้ำจิ้มแจ่วได้ดังนี้…


• พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่วใส่ตามชอบ
• ผักชีฝรั่งและหอมแดงซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็นมั้ยคะ! ว่าสูตรน้ำจิ้มแจ่วนั้นเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมง่ายมาก

ขั้นตอนวิธีทำน้ำจิ้มแจ่วแล้วค่ะ มาเปิดสูตรกันเลย


1. หลังจากเตรียมวัตถุดิบครบแล้ว ให้นำน้ำตาลปี๊บ, ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้, ข้าวคั่ว และพริกป่นใส่ลงในชาม แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกันจนน้ำตาลปี๊ปละลายหมด **แนะนำให้ค่อยๆ ใส่ซอสเหยาะจิ้มแม็กกี้นะคะ เพราะรสเค็มนั้นถ้าเค็มเกินไปจะแก้รสชาติยาก ควรชิมก่อนแล้วค่อยๆ เติมทีละนิด
2. จากนั้นให้เติมมะนาวลงไป แล้วลองชิมรสชาติว่าถูกใจแล้วหรือยัง ถ้าขาดรสชาติใดไปก็ให้เติมรสชาตินั้นเพิ่ม เมื่อรสชาติดีแล้วให้โรยผักชีฝรั่งและหอมแดงที่ซอยไว้ลงไป เท่านี้ก็ได้สูตรเด็ดน้ำจิ้มแจ่วเผ็ดซี้ดพร้อมรับประทานแล้วค่ะ

สูตรน้ำจิ้มแจ่วที่สามารถทำตามง่ายใช่มั้ยละคะ นำไปทานคู่กับอาหารปิ้ง-ย่างได้ทุกแบบ ทั้งไก่ย่าง คอหมูย่าง อร่อยสุดๆ ไปเลย หรือลองจิ้มกับอาหารต่างชาติอย่างหมูย่างสไตล์เกาหลี หรือ สเต็กก็อร่อยถึงใจ ส่วนอาหารทั่วไปที่ทานคู่กันแล้วให้รสชาติที่ดีจะเป็นอาหารสไตล์ทอด เช่น ไข่เจียว, ข้าวหมูทอด, ข้าวไก่ทอด หรือแม้แต่ทานคู่กับผักสดและผักต้มก็เข้ากันได้อย่างลงตัว ด้วยรสชาติที่เผ็ดและผสมผสานไปกับหลากหลายรส จึงทำให้น้ำจิ้มแจ่วกลายเป็นน้ำจิ้มอันดับ 1 ที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ และถ้าต้องการรสชาติความเผ็ดที่นัวขึ้นกว่าเดิม ควรเลือกใช้พริกขี้หนูแห้งที่คั่วและป่นแบบทำเองนะคะ เพราะจะทำให้ได้กลิ่นหอมของพริกมากกว่าพร้อมรสชาติที่เผ็ดกว่าพริกขี้หนูป่นแบบซื้อสําเร็จรูปทั่วไป วันนี้แม็กกี้แถมเคล็ดลับเพิ่มความอร่อยอีกนิด กับวิธีการทำพริกป่นแบบง่ายๆ เพียงแค่นำพริกสดไปตากแดดจนแห้งแล้วนำมาคั่วบนกระทะด้วยไฟอ่อน ย้ำนะคะว่าไฟอ่อน เพราะถ้าไฟแรงเกินไปพริกของเราจะไหม้ได้ค่ะ จากนั้นนำมาตำด้วยครกให้ละเอียดหรือถ้าต้องการความสะดวกมากขึ้นก็ใช้เครื่องปั่นได้ แต่การตำด้วยมือนั้นจะช่วยทำให้พริกป่นมีกลิ่นและรสที่ดีกว่า คุณแม่บ้านลองเลือกวิธีที่สะดวกได้เลยค่ะ

ปัจจุบันนี้จึงมีการทำน้ำจิ้มแจ่วเป็นแบบสำเร็จรูปออกขายมากมาย เพื่อเพิ่มความสะดวกมากขึ้นให้กับคุณแม่บ้าน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำจิ้มแจ่วที่ทำด้วยตัวเองนั้น มีรสชาติที่อร่อย แซ่บ เผ็ดนัว ถูกปากมากกว่า จริงมั้ยล่ะคะ