ต้มไข่ยังไง ให้อร่อยได้อย่างใจสั่ง


การต้มไข่ให้ออกมาสวย ไข่แดงอยู่ตรงกลาง และที่สำคัญแกะง่าย และให้ได้ความสุกอยู่ในระดับที่ต้องการนั้นมีหลากหลายวิธี เช่น ใส่น้ำส้มสายชู และ เกลือลงไป แต่หลายคนที่ได้ลองก็อาจจะทำไม่สำเร็จ วันนี้เรามีเคล็ดลับอีก 1 วิธีมาบอก คือ “ไข่” ที่จะนำไปต้มต้องไม่ใช่ไข่แช่เย็น ควรเป็นไข่ที่ตั้งอยู่ในอุณหภูมิห้อง

วิธีต้มไข่ให้อร่อยตามใจสั่ง
1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด วางลงในหม้อที่จะใช้ต้ม เทน้ำเปล่าใส่ลงไป ให้ท่วมไข่พอประมาณ ใส่เกลือ และ/หรือ น้ำส้มสายชูลงไป
2. เปิดไฟ และตั้งเวลา เพื่อให้ได้ไข่ต้มในระดับความสุกที่ต้องการ
ต้มไข่ 2 นาที : ไข่ขาวทั้งใบยังไม่สุกดี หรือที่เราเรียกกันว่า “ไข่ลวก” นั่นเอง
ต้มไข่ 4 นาที : ไข่ขาวเริ่มสุกแล้ว กับไข่แดงยางมะตูม
ต้มไข่ 6 นาที : ไข่ต้มเริ่มสุก ไข่แดงเป็นสีส้มๆ เกือบสุกแล้ว
ต้มไข่ 8 นาที : ไข่ต้มสุกทั้งใบ แต่ไข่แดงยังมีสีส้มๆ อยู่บ้าง
ต้มไข่ 10 นาที : ไข่ต้มสุกทั้งใบ
ต้มไข่ 15 นาที : ไข่ต้มสุกมากๆ ทั้งใบ ไข่แดงเป็นสีเหลืองอ่อน


3. ระหว่างที่ ต้มไข่ ให้หมั่นคน ไข่ให้ไปทางเดียวกัน วิธีนี้ จะทำให้ได้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ไม่ค่อนเอียง หรือ ติดเปลือกตอนแกะ

การต้มไข่ให้ออกมาถูกใจ ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนมากๆ เลยนะคะ แต่ถ้าคุณแม่ๆ สามารถรู้ใจคนในครอบครัวว่าชอบแบบไหน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเอาใจคนที่คุณรักได้ไม่ยากเลยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ