Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เคล็ดลับการเลือกเนื้อปูส่วนต่างๆ ให้เหมาะกับเมนูอาหารของคุณ


                    ถ้าพูดถึงเนื้อปู ทุกคนทราบหรือไม่ว่า“เนื้อปู” ที่เขานำมาแกะ ให้รับประทานกันนั้นมาจาก ปูม้า นั่นเอง และปูม้าตัวนึงเขาแยกออกมาแล้วได้เนื้อปูหลายส่วน แต่ละส่วนแตกต่างกันอย่างไร แล้วแต่ละส่วนคนนิยมนำไปทำเมนูอะไรได้บ้าง ไปรู้จักพร้อมกันเลยค่ะ


                    มาดูกันว่าเนื้อปูแต่ละส่วนเหมาะสำหรับทำเมนูอะไรกันบ้าง

เนื้อปูก้อนหรือเนื้อกรรเชียง

                    เนื้อปูก้อน หรือเนื้อส่วนกรรเชียงปู เป็นส่วนที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด เพราะว่าปู 1 ตัวจะมีเนื้อกรรเชียงเพียง 2 ชิ้นเท่านั้น เนื้อปูส่วนนี้มีราคาแพงที่สุด ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นของกรรเชียง
                    เนื้อปูก้อนส่วนใหญ่จะนำมาประกอบอาหารถ้าทำรับประทานในบ้านที่ต้องการเน้นความอร่อยแบบเต็มคำ เน้นความสวยงาม ส่วนร้านอาหารหรือภัตตาคารใหญ่ๆที่ขายราคาสูง ส่วนมากจะเลือกใช้ส่วนนี้มาประกอบอาหาร เช่น ข้าวผัดปู หูฉลามน้ำแดง เนื้อปูก้อนผัดผงกะหรี่ หรือไข่ข้นปู

วิธีการเลือกซื้อเนื้อปูก้อน

                    ต้องเลือกแบบเนื้อปูยังเป็นก้อนสวย ไม่แตก เมื่อดมกลิ่นเนื้อปูจะเป็นกลิ่นเหมือนปูเพิ่งนึ่งสุกใหม่ๆ แต่ถ้าเนื้อปูไม่สด วิธีสังเกตง่ายๆ น้ำในถุงเนื้อปูมีสีขาวขุ่น เป็นเมือก มีกลิ่นเหม็นฉุนเวลาดม เนื้อปูจะมีลักษณะยุย ดูไม่เป็นก้อน

เนื้อปูส่วนอกหรือเนื้อปูเกรดทั่วไป

                    เนื้อปูส่วนอกหรือบางที่เรียกเนื้อปูเกรดทั่วไป เป็นเนื้อส่วนลำตัวของปู เนื้อส่วนนี้ เมื่อแกะออกมาจะได้เนื้อชิ้นเล็กๆหรือบางร้านแกะออกมาเป็นชิ้นส่วนติดกันเลยก็มี แสดงถึงความแน่นของปู บางที่เรียกเนื้อหวี เนื้ออกปูนั้นอาจจะดูไม่เป็นชิ้นเป็นคำ แต่ราคาย่อมเยากว่า ถ้าว่าด้วยรสชาติและกลิ่นหอมของเนื้อปูก็ไม่ด้อยไปกว่าส่วนอื่นเลย นิยมนำมาประกอบอาหารที่ไม่เน้นความสวยของเนื้อปูแต่ต้องการโชว์กลิ่นหอมและรสชาติของเนื้อปู
                    เนื้อส่วนนี้ส่วนใหญ่นำไปเป็นส่วนผสมของไส้อาหารต่าง เช่น ขนมจีบ ฮ่อยจ๊อ ปูจ๋า ทอดมันปู หรือเมนูที่ต้องใช้เนื้อปูเป็นส่วนผสมแต่ขายเมนูราคากลางๆ อย่างข้าวผัดปู ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าว่าเรื่องความอร่อยเต็มคำก็ต้องยกให้เนื้อปูก้อนเป็นที่ 1

วิธีการเลือกซื้อเนื้อปูส่วนอก

                    เมื่อดมกลิ่นเนื้อปูจะเป็นกลิ่นเหมือนปูเพิ่งนึ่งสุกใหม่ๆ แต่ถ้าเนื้อปูไม่สด วิธีสังเกตง่ายๆ น้ำในถุงเนื้อปูมีสีขาวขุ่นเป็นเมือก มีกลิ่นเหม็นฉุนเวลาดม เนื้อปูจะมีลักษณะยุ่ยเละ

เนื้อก้ามหนีบหรือก้ามเนื้อแข็ง

                    เนื้อก้ามหนีบหรือก้ามเนื้อแข็ง เป็นเนื้อก้ามที่แกะไว้ครึ่งท่อน โชว์ส่วนของก้ามหนีบ เนื้อปูส่วนนี้รสชาติต่างจากส่วนอื่นชัดเจนเพราะเนื้อจะออกสากๆหน่อย มีกลิ่นปูที่ชัดเจน ถ้าแกะเอาแต่เนื้อส่วนนี้จะมีแผ่นกระดูกแกนกลาง ราคาย่อมเยากว่า
                    เนื้อปูส่วนนี้จึงเหมาะกับเมนูที่ต้องการโชว์ความสวยของก้ามปู เช่น ใส่บนหน้าบะหมี่แห้งหรือน้ำ การนำมาทำติ่มซำ หรือห่อหุ้มด้วยหมูที่ปรุงรสแล้วชุบเกร็ดขนมปังทอดเป็นอาหารทานเล่นก็อร่อยเหมือนกัน

วิธีการเลือกซื้อเนื้อก้ามหนีบ

                    ต้องเลือกแบบเนื้อไม่หลุดออกจากก้าม ยังเป็นก้ามสวยไม่แตก เมื่อดมกลิ่นเนื้อปูจะเป็นกลิ่นเหมือนปูเพิ่งนึ่งสุกใหม่ๆ แต่ถ้าเนื้อปูไม่สด วิธีสังเกตง่ายๆ น้ำในถุงเนื้อปูมีสีขาวขุ่น เป็นเมือก มีกลิ่นเหม็นฉุนเวลาดม เนื้อปูจะมีลักษณะยุ่ย

เนื้อนิ้วปู

                    เนื้อนิ้วปูหรือส่วนเนื้อในขาปู เป็นเนื้อส่วนชิ้นเล็ก ๆหรือดูไม่เป็นชิ้นสวย ราคาถูก รสชาติของเนื้อปูอาจไม่ดีเท่าไหร่นัก ให้กลิ่นหอมแต่ไม่เต็มคำ
                    เนื้อนิ้วปูเหมาะกับการนำมาโรยหน้าอาหารทั่วไป อย่างปอเปี๊ยะสด หน้าบะหมี่ ช่วยเพิ่มความน่าทานและเพิ่มมูลค่าให้กับบะหมี่ทั่วไปหรือพวกทอดมันปู เป็นส่วนผสมที่ขายในราคาย่อมเยา วิธีการเลือกซื้อเหมือนเนื้อปูส่วนอื่นเลย

ทีนี้คุณก็รู้แล้วว่า เนื้อปูแต่ละส่วนสามารถนำไปปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆได้มากมาย และยังรู้วิธีเลือกซื้อเนื้อปูกันด้วย ลองเลือกดูกันเลยนะคะเพราะว่าปู 1 ตัวมีเนื้อปูหลายๆส่วนให้เรานำมาเลือกทำอาหารได้ตามความต้องการของคุณเลยค่ะ