Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ลูกน้อยหายหวัดด้วย 5 สมุนไพรแก้หวัดหาได้ในห้องครัว


ช่วยลูกน้อยหายหวัดด้วย 5 สมุนไพรแก้หวัดหาได้ในห้องครัว


              ไข้หวัด เป็นโรคยอดฮิตสำหรับลูกน้อยวัยเตาะแตะที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เสมอ วันนี้แม็กกี้มีเคล็ดลับช่วยลูกน้อยให้หายหวัด ด้วย 5 สมุนไพรแก้หวัด ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในห้องครัวมาฝากกันค่ะ สมุนไพรต่างๆนั้นถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญในอาหารไทย ในครัวของคนไทยพื้นบ้านส่วนใหญ่จะมีสมุนไพรไว้ใช้ประกอบอาหาร นอกจากช่วยชูรสชาติให้อาหารอร่อยน่ารับประทานแล้ว สมุนไพรต่างๆนี้ยังช่วยลดอาการเป็นหวัดได้อีกด้วย


5 สมุนไพรแก้หวัด บรรเทาอาการป่วยด้วยวัตถุดิบหลักในห้องครัว


              1. หอมแดง ในหัวหอมจะมีน้ำมันอัลลิลิกไดซัลไฟด์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นน้ำมันหอมระเหย การสูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยนี้ช่วยรักษาอาการหวัดแบบไม่มีไข้ มีฤทธิ์ในการต้านสารแปลกปลอมต่างๆ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้นี่เอง จึงได้นำหัวหอม ทั้งหอมใหญ่ หอมแดงมาใช้ในการรักษาอาการหวัดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เช่น นำหอมแดงมาตัดรากทำความสะอาดแล้วทุบหรือตำพอหยาบแล้วนำมาห่อเป็นกระจุกด้วยผ้าบางๆ นำมาประคบหรือสุมไว้ตรงกระหม่อมเด็ก หรือวางไว้ห่างๆเวลาเด็กนอน เพื่อให้สูดดมไอระเหยนี้เข้าไปทางลมหายใจ พบว่าช่วยรักษาอาการหวัดในเด็กได้ดี นอกจากวิธีสูดดมกลิ่นจากหัวหอมทุบแล้ว อาจนำหัวหอม หรือหอมแดงมาทำเมนูอาหารรับประทานได้ เช่น นำมาทำเป็นเมนูซุปหัวหอม ต้มยำ ยำต่างๆ หรือหัวหอมทอด เป็นต้น

              2. กะเพรา เป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนอินเดียนิยมใช้แก้ไอ แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืดท้องเฟ้อ มีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิต้านทางร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ กลิ่นและรสของใบกระเพรานั้นช่วยดับกลิ่นคาว และชูรสอาหาร ยังมีการใช้น้ำต้มใบกระเพราดื่มช่วยขับลมแน่นในท้องได้ กะเพราเป็นวัตถุดิบที่นำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดกะเพรา แกงเลียง ผัดฉ่า ต้มยำ เป็นต้น

              3. ขิง เป็นพืขสมุนไพรและเครื่องเทศสารพัดประโยชน์ นอกจากช่วยให้อาหารหอมชวนรับประทาน และดับกลิ่นคาวแล้ว ขิงยังถูกบรรจุในตำรับยาจีน ว่าช่วยรักษาโรคท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยย่อย ขับน้ำนม และบำรุงธาตุ คนทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้ขิงเป็นสมุนไพรแก้หวัด และแก้ไอ เพราะในขิงมีสารพฤกษเคมีหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และมีการทดลองพบว่า น้ำขิงต้ม ทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาส จับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ขิงยังเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารไทยหลายเมนู เช่น ไก่หรือหมูผัดขิง ปลากะพงต้มขิง ต้มส้มปลากะบอก มันต้มขิง บัวลอยน้ำขิง เป็นต้น

              4. กระเทียม เป็นพืชที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่ากระเทียมอาจมีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารชีวภาพหลากชนิดที่อาจช่วยรักษาหวัดได้ เช่น อาร์จีนีน โอลิโกแซ็คคาไรด์ ฟลาโวนอยด์ ซีลีเนียม และอัลลิซิน กระเทียมเป็นวัตถุดิบที่มีในครัวเกือบทุกบ้าน มีกลิ่นหอมที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับจานอาหารได้ และเป็นส่วนประกอบของอาหารไทยหลายเมนู เช่น หมูทอดกระเทียม ผัดกะเพรา ผัดผัก ข้าวผัด และเมนูน้ำพริกต่างๆ

              5. ตะไคร้ เป็นสมุนไพรกลิ่นหอม เพราะมีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เรียกว่า ยูจีนอล คนไทยโบราณนิยมนำมาเป็นสมุนไพรแก้หวัด คัดจมูก ปวดศีรษะ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้นอนหลับสบาย และผ่อนคลายความเครียด ตะไคร้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารหลายอย่าง เช่น ต้มยำ ไก่ย่างตะไคร้ ยำตะไคร้ น้ำตะไคร้ เป็นต้น

              5 สมุนไพรแก้หวัดที่แม็กกี้แนะนำมาข้างต้น เป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายในห้องครัว คุณพ่อคุณแม่ลองนำมาใช้รักษาอาการหวัดของลูกน้อย หรือในวัยผู้ใหญ่ก็สามารถทำได้ ลองดูกันนะคะ