Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

5 วิธีกินเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพดีรับปีใหม่เริ่มที่ห้องครัว


5 วิธีกินเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพดีรับปีใหม่เริ่มที่ห้องครัว
                 หนึ่งในเป้าหมายประจำปีใหม่ของใครหลายๆคน ต้องหนีไม่พ้น การตั้งเป้าหมายสุขภาพดี หุ่นสวย รับปีใหม่ อย่างแน่นอน แม็กกี้มีเคล็ดลับปั่นหุ่นสวย ด้วยการกินเพื่อสุขภาพช่วยให้เป้าหมายเป็นจริงได้ไม่ยาก เคล็ดลับดีๆเริ่มจากห้องครัวขอเรานั่นเอง การจัดระเบียบห้องครัวถือเป็นหนี่งในจุดเริ่มต้นสำคัญ เพราะของใช้ในห้องครัวอาจวางไว้ไม่เป็นที่ จนยากในการหยิบใช้งาน เราจึงมีวิธีการจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบมาฝากเพื่อนๆ กัน


กินเพื่อสุขภาพเริ่มง่ายๆ ด้วย5 วิธีจัดระเบียบห้องครัว

1. จัดระเบียบตู้เย็น
                 เราจะเริ่มกินเพื่อสุขภาพได้ ต้องเริ่มจากการจัดระเบียบตู้เย็นของเรา ให้เต็มไปด้วยอาหารที่มีประโยชน์และกำจัดขนมหรืออาหารที่เป็นภัยต่อร่างกาย เราควรซื้อหรือเตรียมผักสดไว้สำหรับ เมนูผัดผักที่ทำเองได้ง่ายๆ เช่น ผัดกะหล่ำปลี ผัดผักบุ้ง หรือผัดผักรวมมิตร หรืออาจจะเป็นพวกแตงกวา ผักสลัด แครอท ไว้สำหรับกินแกล้มในมื้ออาหาร เพื่อให้ได้สารอาหารที่เพียงพอในแต่ละมื้อ

2. เตรียมผลไม้สดไว้เป็นอาหารว่างแทนขนม
                 นอกจากผักสดแล้วเราควรมีผลไม้สดติดบ้านหรือติดตู้เย็นไว้เช่นกัน เพราะผลไม้ที่ให้ความหวานหรือให้น้ำตาลน้อย จะช่วยให้เราอิ่มท้อง และลดความอยากจากขนมระหว่างมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี เช่น
                 • ส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่ไม่ใช่เพียงผลไม้ที่ไว้ทานเล่น แต่เป็นผลไม้วิตามินซีสูง มีคุณค่าทางอาหารมากมาย
                 • กล้วยหอม ผลไม้ที่ทานได้ทุกเวลา มีกากใยสูง ทำให้รู้สึกอยู่ท้อง และยังช่วยลดอาการท้องผูกอีกด้วย
                 • ฝรั่ง เป็นผลไม้ให้พลังงานต่ำ แต่มีใยอาหารสูง มีวิตามินและแร่ธาตุที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ทานแล้วอิ่มท้อง ไม่ต้องไปทานขนมให้น้ำหนักขึ้น
                 • มะละกอ ผลไม้แคลอรี่ต่ำ ให้ไปเบอร์กากใยสูง และยังมีเอนไซม์ปาเปนที่ช่วยย่อยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายคล่อง ช่วยกำจัดไขมันต่างๆ ที่เกาะอยู่ในร่างกาย เหมาะสำหรับติดตู้เย็นไว้มากๆ สำหรับคนที่หันมาใส่ใจสุขภาพและกำลังลดน้ำหนัก
                 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตอร์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ นำมาทานเป็นของว่างหรือจำทำเมนูสมูตตี้ก็ช่วยเพิ่มความหวานและความสดชื่นให้คุณได้ระหว่างวัน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีแคลลอรี่น้อย แต่มีประโยชน์เยอะ ช่วยย่อยและลดน้ำหนัก รวมถึงมีวิตามินซีสูงอีกด้วย เรียกได้ว่าช่วยให้สุขภาพดี พร้อมบำรุงผิวพรรณไปด้วย

3. เตรียมธัญพืชไม่ขัดสีไว้ติดห้องครัว
                 กินเพื่อสุขภาพดีด้วยธัญพืชขัดสี อย่างข้าวกล้อง หรือบรรดาขนมปังโฮลวีท ที่มีเส้นใยอาหารสูง แทนข้าวขาว ข้าวขัดสี เพราะพวกธัญพีชไม่ขัดสี หรือขัดสีน้อย จะช่วยเรื่องการขับถ่าย แล้วช่วยให้อิ่มท้องได้อีกด้วย เรามีตัวอย่างธัญพืชที่หาทานได้ง่ายๆ ในประเทศไทยมาฝากกันด้วย
                 • ข้าวหอมนิล มีวิตามินบีรวมและไนอาชีน ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย และช่วยการทำงานของระบบประสาท และยังมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงโลหิตอีกด้วย
                 • ลูกเดือย ธัญพืชที่ให้คาร์โบไฮเดรตและพลังงาน มีใยอาหารสูง รวมถึงมีคุณค่าทางสารอาหารสูงด้วย อาทิ มีแร่ธาตุฟิสฟิรัสช่วยบำรุงกระดูก และมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา
                 • ถั่วดำ มีสารฟลาโวนอยด์ หรือสารล้างพิษสูงที่สุด แต่การทำให้ถั่วดำสุกจนเกินไปอาจทำให้เสียคุณค่าทางสารอาหารได้

4. คัดสรรเครื่องปรุงอาหารในห้องครัว
                 • น้ำมัน ควรเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะกับประเภทของอาหาร เช่นอาหารจานผัด ควรใช้น้ำมันรำข้าว หรืออาหารทอดความร้อนสูง ควรใช้น้ำมันปาล์ม เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว ควรเลือก
                 • เครื่องปรุงรสที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ซอสปรุงอาหารที่หมักโดยวิธีธรรมชาติ ให้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงสารที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

5. ทำอาหารสุขภาพเตรียมใส่กล่อง
                 หากไม่มีเวลามากพอที่จะเข้าครัวในแต่ละวัน แนะนำให้ทำอาหารสุขภาพเตรียมใส่กล่องไว้ในแต่ละมื้อ และจัดใส่ภาชณะที่เหมาะสม ขนาดของภาชนะจะต้องไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป และในแต่ละมื้อควรจัดสรรอาหารให้ได้รับโภขนาการที่เพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

                 เพียงจุดเริ่มต้นง่ายๆจากในห้องครัว ก็ช่วยให้คุณเลือกกินดีเพื่อสุขภาพที่ดี ช่วยให้เป้าหมายหุ่นสวยรับปีใหม่ เป็นไปได้ไม่ยากอย่างที่คิด แม็กกี้ขอเป็นกำลังใจให้สาวๆใส่ใจสุขภาพทุกคน