Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เคล็ดลับสุขภาพดี เพื่อหุ่นสวย ลดพุง ด้วยสัดส่วนอาหาร 2:1:1


                    ปัจจุบันนี้ใครๆ ก็อยากมีหุ่นสวย สุขภาพดี แต่ก็ยังอดใจไม่ไหวกับอาหารเมนูโปรด เช่น ของทอด ของมันอาหารรสจัด หวาน มัน เค็มสูง รวมไปถึงน้ำหวานต่างๆ จนหลายครั้งเราอาจจะเผลอรับประทานอาหารมากเกินไปไม่รู้ตัว จนส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งเรื่องน้ำหนัก อาจเกิดภาวะอ้วนลงพุงซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจ เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถมีทั้งหุ่นสวยและสุขภาพดี พร้อมกับรับประทานอาหารอร่อยๆ ไปพร้อมกันได้โดยไม่ต้องอดอาหาร แค่เลือกรับประทานอาหารให้ถูกสัดส่วน
                    วันนี้แม็กกี้จะมาแชร์เคล็ดลับการรับประทานอาหารง่ายๆ กับเคล็ดลับการรับประทานอาหาร ตามสัดส่วนอาหาร 2:1:1 ขอบอกเลยว่าแค่เรารู้จักเลือกรับประทานให้ถูกสัดส่วนรับรองหุ่นสวย สุขภาพดีแน่นอน
                    การรับประทานอาหารตามแบบ สัดส่วนอาหาร 2:1:1 คือ การรับประทานอาหารตามสัดส่วนในแต่ละมื้อ เพื่อควบคุมให้ร่างกายได้รับสารอาหารแต่ละประเภทได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และครบถ้วน อีกทั้งยังสามารถช่วยควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทานแต่ละมื้อได้อีกด้วย โดยวิธีการง่ายๆ คือ ให้แบ่งสัดส่วนของจานอาหาร (เส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 9 นิ้ว) เป็น 4 ส่วน ดังนี้


สัดส่วนอาหารที่เป็นผัก 2 ส่วน

                    ในแต่ละมื้อเราควรรับประทานผักเป็น 2 ส่วนของอาหาร เพราะผักมีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และสารพฤษเคมีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ช่วยเรื่องขับถ่าย วิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ลดความรุนแรงของโรคหวัด และยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย แต่ทั้งนี้เราควรเลือกรับประทานผักให้หลากหลายชนิด หลากหลายสีเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

สัดส่วนอาหารที่เป็นข้าว-แป้ง 1 ส่วน

                    เรามักจะเข้าใจผิดว่าข้าว-แป้ง ซึ่งให้คาร์โบไฮเดรตทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น จึงมักหลีกเลี่ยงหรืองดรับประทานคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะคาร์โบไฮเดรตช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ทำให้เรามีแรงในการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ถ้าเราเลือกรับประทานให้ถูกสัดส่วนก็จะทำให้เรามีหุ่นที่ดีได้ แค่เราควรคุมอาหารโดยลดปริมาณการรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวลง เช่น ข้าว ขนมปังขาว แล้วเลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแทน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวซ้อมมือ หรือขนมปังโฮลเกรน ขนมปังโฮลวีท เพราะนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีใยอาหารมากกว่าปกติอีกด้วย

สัดส่วนอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ 1 ส่วน

                    โปรตีนมักเป็นสิ่งแรกๆ ที่เรานึกถึงสำหรับคนที่ออกกำลังกาย เพราะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทำให้อิ่มท้อง แต่การเน้นรับประทานเฉพาะโปรตีนเพียงอย่างเดียว ในหนึ่งมื้ออาหาร จะทำให้เราได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ดังนั้นในแต่ละมื้อ แนะนำให้รับประทานโปรตีนแค่ 1 ส่วน ควบคู่ไปกับการรับประทานผัก และข้าว-แป้ง ควรทานให้ได้ประมาณ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ถ้าหากมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 60 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีนอย่างน้อย 60 กรัมต่อวัน โดยอาหารที่แนะนำคือ อกไก่ เนื้อปลา เนื้อหมูไม่ติด เต้าหู้ มัน และอาหารทะเล เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนและมีไขมันดี

                    เคล็ดลับง่ายๆ ลองทำตามกันได้ รับรองว่าอิ่ม อร่อย สุขภาพดี แถมช่วยลดพุง อีกทั้งยังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเหมาะสมในทุกๆ ทุกมื้อ