Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

สุขภาพดี เสริมภูมิคุ้มกันด้วยประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี


                   ช่วงนี้การมีสุขภาพดี สุขภาพแข็งแรงคือสิ่งสำคัญ เราควรดูแลตัวเองให้ดีทั้งจากภายในและภายนอก หนึ่งในเคล็ดลับที่แม็กกี้อยากแชร์คือ การทานผักผลไม้เป็นประจำ และทานให้ครบ 5 สี นอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยเสริมให้อาหารมีสีสันหน้าทานอีกด้วย

                   ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี มีอะไรกันบ้าง การทานให้ครบห้าสี จะให้สารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป และเหมาะกับเมนูง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้


ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี มีอะไรบ้าง?

ผักผลไม้สีแดง
                   ผักผลไม้ที่มีสีแดงมีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) เป็นตัวช่วยสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีในเลือด และช่วยบำรุงผิวพรรรณให้เปล่งปลั่ง และสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งปากมดลูกอีกด้วย
ผักผลไม้สีแดง : มะเขือเทศ แตงโม แอปเปิ้ลแดง
เมนูจากผักผลไม้สีแดง : แม็กกี้ขอแนะนำเมนูที่ทำง่ายแถมดีต่อสุขภาพด้วย เพียงใส่มะเขือเทศเพิ่มลงไป เช่น ไข่เจียวมะเขือเทศ ข้าวผัดรถไฟ สลัดผักย่าง

ผักผลไม้สีเขียว
                   ผักผลไม้ที่มีสีเขียวมีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิล (Chlorophyll) วิตามินเค ฯลฯ ประโยชน์ของผักสีเขียว คือ มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย แล้วผักสีเขียวยังมีกากใยสูงช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก เมื่อทานในปริมาณที่เหมาะสม
ผักผลไม้สีเขียว : ผักบุ้ง ผักบรอคโคลี่ ฝรั่ง องุ่นเขียว เป็นต้น
เมนูจากผักผลไม้สีเขียว : โดยมีเมนูมากมายที่ใช้ผักใบเขียว สารพัดผัดผัก เมนูทำง่าย เช่น ใบเหลียงผัดเต้าหู้ มะระผัดไข่

ผักผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม
                   ผักผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือสีส้มมีสารสำคัญ คือ เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ มีส่วนช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และเสริมภูมิคุ้มกัน เมื่อทานในปริมาณที่เหมาะสม และในผักผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม ยังมีวิตามินซี (Vitamin C) ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย
ผักผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม : ส้ม แครอท ฟักทอง มะละกอ
เมนูจากผักผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม : ผักผลไม้สีนี้หาได้ง่าย และแม่ ๆ สามารถทำเมนูง่าย ให้ลูกทานได้ เช่น ผัดฟักทอง ผัดผักรวม ผัดผักราดซอสปู

ผักผลไม้สีขาว
                   ผักผลไม้ที่มีสีขาวมีสารสำคัญ คือสารแซนโทน (Xanthone) มีส่วนช่วยลดการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยป้องกันความดันโลหิต เมื่อทานในปริมาณที่เหมาะสม
ผักผลไม้สีขาว : เห็ด ดอกกะหล่ำ กระเทียม มังคุด กล้วย
เมนูจากผักผลไม้สีขาว : แม็กกี้ขอแชร์เมนูทำง่าย ให้แม่ ๆ ไปทำให้ครอบครัวทานได้ เช่น ผัดเห็ดรวมอกไก่ย่าง ผัดดอกกะหล่ำ

ผักผลไม้สีม่วง
                   ผักผลไม้ที่มีสีม่วงมีสารสำคัญ คือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงเส้นเลือดอุดตันในสมอง มีเบต้าแคโรทีน มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง และเสริมสร้างวิตามินซีสู่ร่างกาย เมื่อทานในปริมาณที่เหมาะสม
ผักผลไม้สีม่วง : ลูกเกด พรุน กะหล่ำม่วง มะเชือม่วง
เมนูจากผักผลไม้สีม่วง : โดยเมนูง่าย ๆ ที่สามารถปรับทำได้ เช่น ผัดผักก็ใส่กะหล่ำม่วงเพิ่มเข้าไป หรือ ข้าวผัดอเมริกัน ก็ใส่ลูกเกดเสริมเข้าไปได้ ผัดกะเพรามะเขือม่วง

                   รู้แบบนี้แล้ว นอกจากทานอาหารให้ครบห้าหมู่แล้ว ก็ควรทานผักผลไม้ครบ 5สีด้วยเช่นกัน เพราะ มีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด คุณแม่สามารถดัดแปลงวัตถุดิบทำได้อีกหลายเมนู หรือจะเป็นเมนู 5 วัน 5 สี ก็ช่วยสร้างสีสรรให้มื้ออาหารได้ง่าย ๆ คุณแม่ควรจัดเมนูผักผลไม้ 5 สีให้ครอบครัวทานกันนะคะ