Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เคล็ดลับผัดหมี่ซั่วให้อร่อย หอมน่ากินสไตล์แม็กกี้


ชินเจียยู่อี่ ชินนี้ฮวดใช้ เทศกาลแห่งความสุขกลับมาอีกครั้ง กับวันปีใหม่จีน หรือเทศกาลตรุษจีนที่ทุกคนเรียกกันจนติดปากนั่นเอง ใครเป็นคนไทยเชื้อสายจีนรับรองว่าต้องกำลังวุ่นอยู่กับการจัดงานทั้งหาซื้อชุดใหม่ ของไหว้ หรือวัตถุดิบในการปรุงอาหารต้อนรับญาติๆ และไหว้บรรพบุรุษเพื่อต้อนรับวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง เพราะอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญในการเสริมความมงคลให้กับชีวิต ต้องเลือกวัตถุดิบที่ชื่อมงคล ความหมายดี เสริมวาสนาบารมี ซึ่งเมนูแต่ละอย่างก็ปรับเปลี่ยนกันไปแล้วแต่บ้านแต่มี 1 เมนูที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ นั่นก็คือ ผัดหมี่ซั่ว ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อทานแล้วจะทำให้เกิดความมงคลกับชีวิตนั่นเอง


“ผัดหมี่ซั่ว” เป็นอาหารที่มงคล คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนนิยมทานกันในวันตรุษจีนกันแทบจะทุกบ้าน เพราะมีความหมายที่แปลตามภาษาจีนจะแปลได้ว่าบะหมี่อายุยืน ด้วยเส้นที่ยาวเปรียบเหมือนการส่งเสริมความมงคลให้อายุของผู้รับประทานนั้นยืนยาวตามไปด้วย ความหมายที่ดีแบบนี้คนจีนเลยนิยมทานหมี่ซั่วในวันสำคัญ และงานมงคลต่างๆ ของจีนอีกด้วย มาถึงตอนนี้คุณแม่บ้านหลายๆ คน คงอยากรู้แล้วล่ะสิ ว่าแม็กกี้จะมาแนะนำเคล็ดลับผัดหมี่ซั่วยังไงให้หอมน่าอร่อย มาอ่านต่อกันเลยค่ะ

การเลือกวัตถุดิบทำผัดหมี่ซั่วต้องครบ เลือกแต่ของดีๆ เพื่อรสชาติความอร่อย
• น้ำมันพืช
• เห็ดหอม (นำไปแช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
• เส้นหมี่ซั่ว
• ต้นหอม (หั่นผ่าซีกตรงช่วงโคนต้น และ หั่นตรงช่วงใบให้พอดีคำ)
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม (หมักจากถั่วเหลืองแท้ ให้รสชาติที่กลมกล่อม)
• น้ำตาลทรายเล็กน้อย

เริ่มขั้นตอนการทำผัดหมี่ซั่วกับพระเอกของเรา ในเคล็ดลับการลวกเส้นหมี่ให้เหนียวนุ่ม
ขั้นตอนการลวกเส้นหมี่ซั่วนั้นสำคัญมาก ยิ่งถ้าเป็นวันสำคัญอย่างเทศกาลตรุษจีนหรือวันเกิด ต้องผัดไม่ให้เส้นขาดจากกัน ด้วยความเชื่อที่ว่า หากเส้นขาดจากกันจะทำให้ไม่เป็นมงคลแก่ชีวิต โดยขั้นตอนการลวกเส้นหมี่ซั่วให้เหนียวนุ่มมีเคล็ดลับคือ ให้ลวกตอนที่น้ำกำลังเดือดจัด และล้างด้วยน้ำเย็นทันทีเพื่อลดความระอุภายในเส้นหมี่ซั่ว และเพิ่มความเหนียวนุ่มน่าอร่อย ผัดแล้วไม่ขาดออกจากกัน มี 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปต้มให้สุก โดยต้มไม่ต้องนานมาก
2. เคล็ดลับดูว่าเส้นสุกหรือไม่ คือ ให้ตักเส้นหมี่ซั่วในน้ำเดือดออกมา 1 เส้น แล้วใช้ช้อนบี้เส้น หากเส้นไม่แตกหรือแข็งเกินไปให้ลวกต่อ แต่หากเส้นนิ่มแปลว่าสุกแล้ว
3. เมื่อเส้นหมี่ซั่วต้มสุกแล้ว ให้ตักเส้นออกมาทั้งหมด ไปใส่ในภาชนะที่ลองด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ แล้วนำเส้นขึ้นมาตากบนตะแกรง เพื่อพักน้ำ แค่นี้เราก็จะได้เส้นหมี่ซั่วที่ลวกได้เหนียวนุ่มพร้อมผัดกันแล้วค่ะ

วิธีทำผัดหมี่ซั่วให้หอมอร่อย
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เมื่อร้อนแล้วค่อยเทน้ำมันพืชลงไป
2. ใส่เห็ดหอมที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผัดด้วยไฟแรง ผัดเร็วๆ เพื่อไม่ให้เห็ดหอมไหม้ จนเสียรสชาติ
3. ใส่ต้นหอมและผัด หากมีวัตถุดิบอื่นให้ใส่ในขั้นตอนนี้ เช่น แครอท หรือเนื้อสัตว์ หมู ไก่ หรือ กุ้ง ซึ่งมีความหมายมงคล
4. ใส่หมี่ซั่วลงไปผัดให้ทั่ว ๆ กัน หลังจากนั้นจึงใส่ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม ไปที่ขอบกระทะ วิธีนี้จะช่วยดึงกลิ่นหอมฟุ้งกระจายออกมาได้มากขึ้น
5. ผัดจนเส้นเริ่มแห้ง หลังจากนั้นก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟความอร่อย เสริมมงคลอายุยืนรับเทศกาลตรุษจีนกันแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับที่แม็กกี้นำมาฝากกันในวันนี้ การผัดหมี่ซั่วไม่ได้เป็นเมนูที่ยากเลย สำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ ก็หวังว่าคุณแม่บ้านจะนำเคล็ดลับที่เราแบ่งปันไปใช้ผัดหมี่ซั่วจานอร่อยกันนะคะ และสุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนอายุยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ซั่วเลยค่ะ เซี่ยเซี่ย