Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

วิธีทำให้มะระไม่ขม พร้อมเคล็ดลับผัดมะระใส่ไข่ให้อร่อยกลมกล่อม


ถ้ามีคนกล่าวถึงสุภาษิตที่ว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” จะมีเมนูอะไรบ้างนะที่มีรสชาติขม เชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังคิดถึงมะระกันอยู่แน่เลย มะระเป็นผักที่ถ้าพูดกันตามตรงแล้วคนส่วนมากมักจะร้องยี้ เพราะแค่นึกภาพก็รู้สึกขมติดปลายลิ้นกันแล้ว แต่รู้ไหมคะว่ามะระที่ขมๆ เนี่ย มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเลย ทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายของสารก่อมะเร็งต่างๆ มีส่วนทำให้ดวงตามีความสดใสขึ้น คลายร้อนให้กับร่างกาย และยังช่วยให้เจริญอาหารได้ ด้วยประโยชน์พวกนี้คนเราจึงได้นำมะระที่ขมๆ มาปรุงเป็นเมนูอร่อยๆ มากมายโดยดึงความขมนั้นให้เป็นเสน่ห์เฉพาะตัว วันนี้แม็กกี้จะมานำเสนอวิธีทำให้มะระไม่้ขม ได้รสชาติกลมกล่อม สีสวยน่ารับประทานมาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับจากแม็กกี้ที่จะมาแชร์กันในวันนี้ ขอบอกว่าง่ายมากๆ มือใหม่หัดเข้าครัวก็สามารถเอากลับไปทำตามกันได้แบบชิลๆ เลย แล้วคุณจะได้มะระผัดไข่ที่แสนอร่อย ไม่ขมปี๋จนอยากเมินหน้าหนีอย่างแน่นอน ไปดูเคล็ดลับกันเลยค่ะ


วิธีการเลือกมะระ

วิธีทำให้มะระไม่ขม เริ่มต้นด้วยขั้นตอนที่สำคัญที่สุดจะทำเมนูผัดมะระก็ต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกมะระถูกไหมคะ ถ้าอยากให้มะระผัดไข่ของคุณได้รสชาติอร่อยกำลังดี ต้องเลือกมะระที่อ่อนๆ เคล็ดลับคือดูที่สีของมะระที่มีสีเขียวอ่อนๆ ริ้วใหญ่ๆ และตาห่างนั่นเอง นี่แหละค่ะ ผลมะระที่มีรสชาติไม่ขมจนเกินไป กำลังพอดีสำหรับการนำไปปรุงอาหารอย่างเช่นเมนู มะระผัดไข่ เลย

วิธีเตรียมมะระลดความขม

เมื่อเราได้ระมะที่พร้อมนำมาปรุงแล้ว ให้ตัดหัวตัดท้ายก้นของลูกมะระออกไป จากนั้นก็ผ่าตามแนวยาว แล้วใช้ช้อนขูดของไส้และเมล็ดของมะระออกไปให้หมด เพราะถ้าเราขูดไม่หมดจะทำให้เวลานำมะระไปประกอบอาหาร จะทำให้มีรสชาติที่ขมจนเกินไปได้ หลังจากนั้นให้หั่นมะระตามขวาง หั่นหนาสักประมาณ ½ เซนติเมตร เพื่อให้ได้มะระที่พร้อมสำหรับทำเมนูมะระผัดไข่ ที่ได้ชิ้นกำลังดีไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป จากนั้นก็นำมะระที่หั่นเรียบร้อยแล้วมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นี่ค่ะ! วิธีการทำให้มะระไม่ขมอยู่ตรงนี้ นั่นคือการนำมะระที่หั่นเป็นชิ้นๆ ไปขยำกับเกลือประมาณ ½ ช้อนชา และก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ทำแบบนี้ซ้ำกันสัก 2 รอบ วิธีนี้จะทำให้ยางของมะระหลุดออกไป เราจะได้มะระที่ไม่ขมไงล่ะคะ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2 – 3 ครั้ง เพื่อให้เกลือหมดไป แล้วนำไปพักให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำผัดมะระใส่ไข่ให้อร่อยกลมกล่อม

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. เตรียมไข่ไก่ 2 ฟองไว้
2. เตรียมกระเทียมประมาณ 5 กลีบ สับหยาบๆ แล้วพักไว้
3. ตั้งน้ำให้เดือดปุดๆ แล้วนำมะระไปลวก การลวกนั้นจะช่วยลดความขมของมะระได้ค่ะ
แล้วทันทีที่ลวกเสร็จต้องรีบนำไปแช่น้ำเย็นเพื่อลดความร้อนและไม่ทำให้มะระนั้นมีสีคล้ำ เทคนิคการลวกมะระ คือต้องดูสีของมะระ เมื่อสีเปลี่ยนให้รีบแช่น้ำเย็นทันที วิธีนี้ช่วยลดความขมของมะระได้แน่นอนค่ะ

ขั้นตอนการปรุงผัดมะระใส่ไข่ให้อร่อยโดนใจ

1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตามด้วยกระเทียมผัดพอให้มีกลิ่นหอม ใส่มะระลงไปผัดด้วยไฟแรงให้มะระสะดุ้งไฟ จากนั้นใส่ไข่ลงไป ยีพอแตก และรอให้ไข่พอติดชิ้นมะระ
2. ปรุงรสด้วย ซอสแม็กกี้ All-in-one ผัดให้เข้ากันอีกครั้งและรอให้มะระสุกดี ชิมรสตามชอบ จัดรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
3. ตักผัดมะระใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีเพิ่มความสวยงาม แล้วจัดเสิร์ฟความอร่อยกันได้เลยค่ะ
วิธีทำให้มะระไม่ขมง่ายแบบนี้ คุณเองก็ทำได้สบายๆ ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันนะคะ เพราะมะระนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แค่รู้จักปรุงให้ถูกวิธี แค่นี้ก็ดึงเสน่ห์ของรสขมๆ ของมะระออกมากลายเป็นเมนูจานอร่อยที่ถูกใจทั้งครอบครัวได้แล้วค่ะ