6 วิธีเลือกวัตถุดิบทำข้าวผัดรถไฟให้อิ่มอร่อยทั้งครอบครัว


                    การทำอาหารไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หลายๆ คนมักกังวลเวลาต้องเข้าครัวทำอาหาร ไม่ว่าเมนูนั้นจะทำง่ายแค่ไหนก็ตาม และเคล็ดลับที่จะทำให้ทุกคนมีความมั่นใจในการทำอาหารมากขึ้น ง่ายๆ แค่เริ่มต้นจากการเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ แค่นี้ก็ช่วยให้อาหารของเรามีความอร่อยลงตัวแน่นอน
                    วันนี้แม็กกี้ขอเผยเคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบง่ายๆ กับเมนูยอดฮิตในตำนาน อย่าง “ข้าวผัดรถไฟแม็กกี้” ที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว แถมประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน ไปดูกันเลย


เคล็ดลับทำข้าวผัดรถไฟให้อร่อยง่ายๆ ด้วย 6 วิธีเลือกวัตถุดิบทำข้าวผัดรถไฟ


การเลือกซอสปรุงอาหาร

                    ซอสปรุงอาหารควรเลือกซอสที่คุณภาพดีอย่างซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม ที่ผลิตจากถั่วเหลืองที่หมักโดยวิธีการธรรมชาติ ทำให้ได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลัษณ์ และยิ่งโดนความร้อนตอนใส่ซอสลงไปในกระทะ จะทำให้ข้าวผัดมีความหอมกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

การเลือกไข่ไก่

                    ไข่ไก่ควรเลือกที่สดใหม่และมีคุณภาพดี สังเกตที่เปลือกไข่ไก่ต้องมีสีนวล เปลือกสะอาด และไม่มีจุดสีเข้ม เมื่อสัมผัสจะรู้สึกสากเหมือนมีผงแป้งฉาบอยู่ มีน้ำหนักพอดี เนื้อแน่นติดเปลือก ไม่สั่นคลอนเวลาเขย่า ที่สำคัญเปลือกไข่ไก่ต้องไม่แตกร้าวเพราะอาจมีสิ่งสกปรก และเชื้อโรคเจือปนอยู่ในไข่ไก่

การเลือกหัวหอมใหญ่

                    หัวหอมใหญ่ ควรเลือกหัวหอมใหญ่ที่มีเปลือกบางและแห้ง เนื้อแน่น มีน้ำหนัก ไม่มีรอยบุบและรอยช้ำ ที่สำคัญควรเก็บในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่อบและไม่ชื้นจนเกินไป เพราะจะทำให้หัวหอมใหญ่เน่าและเกิดเชื้อราได้ ถึงแม้ว่าหัวหอมใหญ่จะมีกลิ่นฉุน แต่เมื่อโดนความร้อนแล้วจะทำให้รสชาติหวานขึ้น เหมาะกับการนำมาใส่ในข้าวผัดรถไฟ

การเลือกมะเขือเทศ

                    มะเขือเทศ ควรเลือกมะเขือเทศที่มีสีแดงสด ผิวเต่งตึง มันวาว ไม่มีรอยเหี่ยวหรือช้ำ และควรเลือกมะเขือเทศที่มีเนื้อแข็ง ไม่นิ่มหรือสุกจนเกินไป เพราะเวลานำไปผัดจะทำให้มะขือเทศเละ ไม่น่ารับประทาน

การเลือกคะน้า

                    คะน้า ควรเลือกคะน้าที่ก้านอวบใหญ่และไม่แก่จนเกินไป เพราะจะทำให้แข็งไม่เหมาะกับการทำข้าวผัดรถไฟ และควรเลือกคะน้าที่มีใบสีเขียวสด ไม่เหี่ยว และใบติดโคนแน่น

การเลือกเนื้อหมู

                    เนื้อหมูควรเลือกที่สะอาดสดใหม่ เนื้อมีสีชมพูอ่อนตามธรรมชาติ มันสีขาว เนื้อไม่แน่นหรือแข็งเกินไป และที่สำคัญควรนำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับให้แห้ง ก่อนนำไปทำอาหาร

                    อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้เวลาเลือกซื้อวัตถุดิบต่างๆ นะคะ เพราะอาหารที่อร่อยเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ มีคุณภาพ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดรถไฟแสนอร่อยแล้วค่ะ ดูวิธีทำข้าวผัดรถไฟง่ายๆ ได้ที่นี่