ทำไข่ดาวน้ำยังไง ให้ถูกใจคนในบ้าน


ถ้าอยากทานเมนูไข่ที่อร่อยแต่เอาไปทอดก็กลัวน้ำมันกระเด็ด เอาไปต้มก็ขี้เกียจปอกเปลือก วันนี้แม็กกี้เรามีทางเลือกใหม่มาแนะนำกันค่ะ นั่นคือไข่ดาวน้ำ หรือ Poached Egg เป็นเมนูประจำของสาวๆ ยุคใหม่ เพราะไม่มีน้ำมันและดีต่อสุขภาพ จะทานคู่กับอะไรก็ดูหรูขึ้นมาทันที แต่หลายๆ คนที่ได้ลองทำไข่ดาวน้ำ มักจะบ่นเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ช่างทำยากแสนยากเหลือเกิน เพราะหากทำแบบไม่ระวังแล้ว ไข่แดงจะแตกลงไปผสมกับน้ำ และทำให้รสชาติไม่อร่อยซะแล้ว ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีเคล็ดลับการทำไข่ดาวน้ำแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ ไม่รอช้าดีกว่าไปดูกันเลย


ขั้นตอนการทำไข่ดาวน้ำ

1. เลือกใช้ไข่ไก่สด ซึ่งหากเป็นไข่ไก่ที่แช่เย็นไว้จะต้องทิ้งให้อยู่ในอุณหภูมิห้องก่อนค่ะ
2. ใช้น้ำเดือดแค่พอประมาณ ไม่ต้องรอให้เดือดพล่าน เพราะจะทำให้ไข่แตกได้ค่ะ
3. ตอกไข่ใส่ถ้วยก่อนเทลงในหม้อ จะทำให้ไข่คงรูปมากที่สุดค่ะ
4. ให้เติมน้ำส้มสายชูลงไป ในน้ำเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ผิวไข่เนียน และจับตัวกันได้ดี
5. คนน้ำในหม้อให้หมุนเหมือนน้ำวนก่อนค่ะ จากนั้นค่อยเทไข่ไปตรงกลาง ซึ่งน้ำในหม้อที่มีลักษณะวนเป็นวงกลม จะช่วยทำให้ไข่ขาวเกาะติดกับไข่แดงได้มากขึ้น และจะทำให้ไข่ดาวน้ำของเรามีไข่ขาวหุ้มไว้หมดทั้งฟองค่ะ
ง่ายใช่ไหมคะ ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยากเลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้ไข่ดาวน้ำที่เมื่อผ่าออกมาแล้วได้ไข่แดงเยิ้มๆ แนะนำนะคะว่าถ้าทานคู่กับแฮมเบิร์กด้วยละก็ ยิ่งอร่อยดูหรูหราน่าทานแน่นอนค่ะ แต่ถ้าใครอยากได้สูตร “แฮมเบิร์กไข่ดาวน้ำ” แสนอร่อยละก็ ไปชมได้ที่ “เมนูความอร่อย” เลยค่า