Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

5 ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง อร่อยได้สุขภาพ เสริมโภชนาการที่ดี


  • รู้หรือไม่ เห็ดไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดีต่อสุขภาพ เพราะเห็ดถือเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติ แคลอรีต่ำ และไขมันน้อย เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพ หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
     
  • เมื่อพูดถึงชนิดเห็ดที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกัน หลายคนคงนึกถึงเห็ดเข็มทองเป็นอันดับแรกๆ ด้วยรสชาติที่อร่อยหวานหอมตามธรรมชาติ และความเหนียวนุ่มของเนื้อเห็ด ทำให้เห็ดเข็มทองเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น เห็ดเข็มทองทอดขมิ้นเจ เห็ดเข็มทองผัดเนย ยำเห็ดเข็มทอง หรือเห็ดเข็มทองทอด เป็นต้น ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว เห็ดเข็มทองยังมีสารพัดประโยชน์ที่เราอาจคาดไม่ถึง วันนี้แม็กกี้จะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับเห็ดเข็มทอง และประโยชน์เห็ดเข็มทองกัน
     


เห็ดเข็มทอง คืออะไร

  • เห็ดเข็มทอง มักขึ้นอยู่บนตอไม้ หรือตามต้นไม้ที่ตายแล้ว และสามารถเกิดขึ้นได้แม้สภาพอากาศหนาวเย็น แต่เดิมเห็ดเข็มทองนั้นมีลำต้นสั้น เป็นดอกเล็กๆ แต่ปัจจุบันเห็ดเข็มทองมักมีลำต้นที่ผอมยาวและเป็นกระจุด เพราะญี่ปุ่นผู้ส่งออกเข็มทองรายใหญ่ ได้พัฒนาสายพันธุ์ของเห็ดเข็มทองขึ้นมาใหม่นั้นเอง

 

5 ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง อร่อยได้สุขภาพ

 

  • 1. เห็ดเข็มทองช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย
          เห็ดเข็มทองมีกากใยที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น และลดการสะสมของไขมันส่วนเกินต่างๆ ที่สำคัญยังมีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
     
  • 2. เห็ดเข็มทองช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย
          กากใยของเห็ดเข็มทองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง ทำให้ลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดหัวใจได้
     
  • 3. เห็ดเข็มทองช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย
          เห็ดเข็มทองมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก หรืออาการลำไส้แปรปรวน เพราะเห็ดเข็มทองจะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
     
  • 4. เห็ดเข็มทองช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท
          เห็ดเข็มทองมีกรดอะมิโนสูง ที่ช่วยเสริมสร้างและพัฒนาการทำงานของระบบสมอง โดยเฉพาะในเรื่องของความจำ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้
     
  • 5. เห็ดเข็มทองช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
          เห็ดเข็มทองอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้
     
  • เห็ดเข็มทองถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการนำมาทำเมนูต่างๆ เพราะไม่ใช่แค่อร่อย แต่ยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย หากเรารู้จักรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ รับรองว่าสุขภาพดีแน่นอน