เมื่อพูดถึงเมนู ข้าวหน้าไก่ ไก่นุ่มๆ น้ำซอสหอมกลมกล่อม ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ติดใจกันทั้งนั้น รับรองทุกคนจะต้องนึกถึง ข้าวหน้าไก่ร้านสีฟ้า ร้านอร่อยในตำนาน หลายคนมักเรียกติดปากว่าข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ เป็นสูตรไหหลำซึ่งตัวซอสจะมีสีเข้มน่าทาน เสริฟมาคู่กับกุนเชียงและไข่ดาว
ไหนๆก็เป็นเมนูโปรดของหลายๆคนแล้ว วันนี้มาแชร์เคล็ดลับข้าวหน้าไก่ที่สามารถทำอร่อยได้เองที่บ้านแบบไม่ต้องไปกินถึงร้าน แถมมีประโยชน์มากมายอีกด้วยจาก
• เนื้อไก่ เพราะ เนื้อไก่เป็นแหล่งของโปรตีน ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและก็ซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอไป ทั้งยังบำรุงผิว เส้นผม เนื้อไก่ยังถือเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงเรื่องสายตาของเราให้ดียิ่งขึ้นเมื่อทานเป็นประจำ นอกจากนั้นแล้ว
• เห็ดฟาง อีกหนึ่งวัตถุดิบหลักของเมนูนี้ ก็มีสารอาหารมากมาย ประกอบไปด้วยแร่ธาตุอย่าง โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม และยังมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ที่ช่วยต้านโรคเหน็บชา และช่วยบำรุงสายตา อีกทั้งยังไม่มีไขมัน จึงไม่ทำให้อ้วน
เคล็ดลับการทำข้าวหน้าไก่
วิธีทำข้าวหน้าไก่ให้อร่อยอย่างมือโปร อย่างแรกเลย เนื้อไก่ที่นำมาใช้ แนะนำให้เลือกเนื้อส่วนสะโพก เพราะเนื้อส่วนสะโพกจะมีความนุ่มกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ และนำมาหมักด้วยซอสหอยนางรมแม็กกี้ เพื่อความหอมกลมกล่อมและลงตัวยิ่งขึ้น
วิธีปรุงรสข้าวหน้าไก่
วิธีปรุงรสข้าวหน้าไก่ ควรใช้ซอสปรุงรสแม็กกี้ ฝาสีแดง เสริมกลิ่นหอมเข้าไป เพราะด้วยกลิ่นหอมของซอสที่เป็นเอกลักษณ์นั้นจะไปช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ด้วย นอกจากนั้นถ้าบ้านไหนมีเหล้าจีนก็สามารถใส่เพิ่มเข้าไปได้ขณะปรุงรส เพราะเหล้าขีนจะช่วยให้อาหารมีรสชาติที่ซับซ้อน และกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
ส่วนผสมข้าวหน้าไก่
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 22 กรัม
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม 12 กรัม
• ซอสปรุงรสแม็กกี้ (ฝาสีแดง) 8 กรัม
• ซีอิ๊วดำ 3 กรัม
• พริกไทป่น 2 กรัม
• น้ำตาลทราย 2 กรัม
• เนื้อสะโพกไก่ (หั่นลูกเต๋า) 250 กรัม
• น้ำซุป 400 กรัม
• น้ำมันพืช 50 กรัม
• เห็ดฟาง (หั่นลูกเต๋า) 30 กรัม
• ต้นหอมซอย 20 กรัม
• รากผักชี (สับละเอียด) 13 กรัม
• กระเทียมกลีบ (สับละเอียด) 13 กรัม
• น้ำแป้งมันฮ่องกง 55 กรัม (แป้งมันฮ่องกง 25 กรัม : น้ำเปล่า 30 กรัม)
• เหล้าจีน 15 กรัม
วิธีการทำข้าวหน้าไก่
1. หมักเนื้อไก่ด้วยซอสหอยนางรมแม็กกี้ พักไว้
2. เริ่มตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อน ใส่ต้นหอมซอย รากผักชี ลงผัดให้หอม และเติมน้ำซุปเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับ ค่อยๆ เจียวจนหอม และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม-น้ำตาลเล็กน้อย
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาแดงแม็กกี้ และซอสแม็กกี้ฝาเหลืองสูตรกลมกล่อม ผัดให้เข้ากัน และเติมน้ำซุปเล็กน้อย
4. ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ ใส่ซีอิ๊วดำ ตามด้วยเห็ดฟาง ผัดต่อประมาณ 2 นาที จนไก่เริ่มสุก จึงใส่น้ำซุป ตั้งไฟต่อ จนน้ำหน้าไก่เดือด ค่อยๆ เทน้ำแป้ง ที่เตรียมไว้ คนจนแป้งเริ่มข้น มีสีใส และเดือด
5. ตักข้าวสวยใส่ชาม แล้วนำน้ำซอสไก่ที่ปรุงเสร็จแล้วราดบนข้าวสวย เสิร์ฟ พร้อมกุนเชียง และไข่ดาว