Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

4 อาหารหน้าร้อน เคล็ดลับช่วยเจริญอาหารรับหน้าร้อน


ตอนนี้ใกล้เข้าหน้าร้อนกันแล้ว สภาพอากาศบ้านเราอุณหภูมิก็สูงขึ้นทุกวันๆ จน 3 ฤดูเนี่ย มีร้อน ร้อนมาก ร้อนที่สุด ไปซะแล้ว ซึ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้นอกจากจะส่งผลต่อสภาพจิตใจที่หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย ยังส่งผลทำให้เบื่ออาหารได้อีกด้วยนะ ไม่เป็นผลดีแน่ๆ ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในสภาพอากาศร้อนแบบนี้ เพราะอาจทำให้เป็นลม หรือร่างกายอ่อนเพลียได้ง่ายนะคะ วันนี้แม็กกี้มีเคล็ดลับดีๆในการเลือกอาหารหน้าร้อน ที่จะช่วยให้คุณเจริญอาหารแม้อากาศร้อนมาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับเจริญอาหารรับหน้าร้อนวันนี้ ขอบอกเลยว่า ใครๆ ก็ทำได้แบบชิลๆ มีอยู่ด้วยกัน 4 เคล็ดลับ ที่วันนี้แม็กกี้นำมาฝากให้ทุกๆ คน ได้ทราบกัน ไปอ่านต่อกันเลยว่าจะมีเคล็ดลับอะไรกันบ้าง


4 อาหารหน้าร้อนช่วยให้คุณเจริญอาหารรับหน้าร้อน

1. ดื่มน้ำสมุนไพรช่วยดับกระหายคลายร้อน

จะว่าโชคดีก็ได้ที่เมืองไทยมีสมุนไพรมากมายที่มีสรรพคุณช่วยดับกระหาย และช่วยให้เจริญอาหารเพิ่มขึ้น แล้วยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วยนะคะ น้ำสมุนไพรนั้นมีรสชาติอร่อยตามธรรมชาติ ให้คุณค่าและคุณประโยชน์ต่อร่างกายตามชนิดของสมุนไพรนั้นๆ ที่นำมาทำ แล้วยังมีความสดชื่นที่ได้จากกลิ่นหอมแบบอโรม่า และรสชาติของสมุนไพร ช่วยให้คุณนั้นรู้สึกผ่อนคลาย และทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง น้ำสมุนไพรบางชนิดมีรสชาติเปรี้ยวนิดหวานหน่อย ทั้งอร่อยและช่วยให้เจริญอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ได้แก่ น้ำมะตูม น้ำตะไคร้ น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย น้ำเก๊กฮวย เป็นต้นค่ะ

2. ลดอุณหภูมิความร้อนของร่างกายด้วยน้ำสะอาด

จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดๆ สักแก้วเพื่อเพิ่มความสดชื่น ทุกคนว่าจริงไหมคะ? แต่ถ้าอยากดัดแปลงเพิ่มความสร้างสรรค์ลองนำดอกมะลิล้างสะอาดมาลอยเพิ่มกลิ่นหอมๆ ก็ดีนะคะ หรือหยดด้วยน้ำยาอุทัย ก็ให้ความรู้สึกไทยแท้ๆ ไปอีกแบบเพราะว่านอกจากจะมีกลิ่นหอมชื่นใจในน้ำยาอุทัยที่ดื่มๆ กันนั้น ยังมีสมุนไพรไทยชื่อว่า ฝาง ที่มีสรรพคุณบำรุงโลหิต และแก้กระหายน้ำได้ดีเลยค่ะ

3. ลองทานอาหารที่ปรุงด้วย “มะระ”

เพราะในมะระที่ทุกคนบ่นว่าขมปี๋นั้น มีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายเจริญอาหารได้นะคะ นอกจากนี้แล้วยังกระตุ้นน้ำย่อยให้ออกมามากขึ้น ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย เราจึงแนะนำเมนูอาหารหน้าร้อนที่ทำจากมะระ ซึ่งเรามักคุ้นเคยกันดี เช่น ต้มจืดมะระยัดไส้ มะระต้มซี่โครงหมู มะระผัดไข่ เป็นต้น แต่ถ้าใครไม่ชอบรสชาติขมๆ ของมะระแล้วล่ะก็ ลองดูวิธีขจัดรสชาติขมของมะระที่แม็กกี้ได้แชร์ไว้ในเคล็ดลับความอร่อยก่อนหน้านี้ รับรองว่าเมื่อนำมาปรุงแล้ว จะให้ความอร่อยอย่างแน่นอนค่ะ

4. ทานขนมไทย เย็นชื่นใจคลายร้อน

คนไทยอยู่กับอากาศร้อนมาช้านานจึงไม่แปลกที่จะมีขนมลอยแก้วคลายร้อนจากภูมิปัญญาไทยมาให้เห็นในปัจจุบัน ลองใส่น้ำแข็งเย็นๆ สักถ้วยชื่นใจแน่นอนเลย ถือเป็นไอเดียดับร้อนที่ดีเลยทีเดียวค่ะ เมนูลอยแก้วของไทยเราก็มีอยู่มากมาย ยกตัวอย่าง เช่น กระท้อนลอยแก้ว ลูกตาลลอยแก้ว เงาะลอยแก้ว ซึ่งล้วนแล้วแปรรูปมาจากผลไม้ตามฤดูกาลของไทยเรานั่นเอง แต่ขอแนะนำว่าควรปรุงรสหวานให้กำลังดีอย่าหวานจนเกินไปนะคะ
รู้เคล็ดลับดีๆในการเลือกอาหารหน้าร้อน ที่แม็กกี้นำมาฝากกันแล้ว ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าหน้าร้อนอีกกี่ปี ก็หมดปัญหาเรื่องอาหารการกินแน่นอน