เมนูยอดฮิต
เมนูตามโอกาสพิเศษ
วัตถุดิบ
ค้นหา เมนู
Servings
ไส้อั่วเจ
แม็กกี้มีเคล็ดลับในการทำไส้อั่วเจ อาหารเหนือแสนอร่อย แบบง่ายๆ แค่ปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ ทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มเจ รับรองอร่อยถูกใจแน่นอน
  • ไส้อั่วเจ (สำหรับ 5 ที่)
  • เห็ดนางฟ้าและเห็ดออรินจิลวก (สับหยาบ)
    200 กรัม
  • 3 ช้อนโต๊ะ
  • โปรตีนเกษตรแช่น้ำพอนิ่ม (สับหยาบ)
    100 กรัม
  • ตะไคร้ซอย
    4 ต้น
  • ข่าสับหยาบ
    2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย
    10 ใบ
  • บุกหั่นชิ้นพอคำ
    5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม
    10 เม็ด
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
    ½ ช้อนชา
  • แผ่นฟองเต้าหู้ห่อหอยจ๊อ
    1-2 แผ่นใหญ่
  • แป้งทอดกรอบ
    3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด
ขั้นตอนการทำ
Step 1
โขลกพริกขี้หนูแห้งกับตะไคร้และข่าให้ละเอียด แล้วเทลงในอ่างผสมที่มีเห็ด โปรตีนเกษตร ใบมะกรูด บุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งทอดกรอบ ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
Step 2
ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ แบ่งเป็น 4 แผ่นเท่าๆ กัน แล้วตักไส้ใส่เป็นแท่งยาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วม้วนพับมุมทั้งสอง แล้วพักไว้ ทำแบบเดิมจนไส้หมด
Step 3
ใส่น้ำมันลงในกระทะ แล้วใส่ไส้อั่วลงทอดโดยเอาทางที่พับลง ค่อยๆ ใช้ไฟอ่อนในการทอดไปเรื่อยๆ ให้เหลืองแล้วค่อยกลับอีกด้าน (ประมาณ 5 นาที) จนสีสวยทั้งสองข้าง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใช้กระดาษอเนกประสงค์ช่วยซับน้ำมัน รอให้ไส้อั่วเริ่มอุ่น แล้วค่อยหั่น จัดรับประทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มเจ และข้าวเหนียวร้อนๆ

ไปดูวิธีทำกันเลย!

ไส้อั่วเจ