Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
SRH MenuIQScore
Balance your meal
MyMenu IQ™
Balance your meal
My Menu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.
What does it mean?
Good Balance
What does it mean?
Now enjoy your meal!
กลับ
Your Selection (1)
ต้มหมูใบชะมวง
50 min
ท้าทาย
เพิ่ม recipe
กลับ
52 12.4g / 52%
12 7g / 12%
36 19.1g / 36%

The energy content breakdown shows the amount of the macronutrients (i.e. carbohydrate, protein and fat) contained in one serving of the recipe and their relative contribution (in %) to the total energy content of the serving.

What is a balanced menu?

A balanced menu provides a variety of food groups and key nutrients.

MyMenu IQ™ generates a nutritional score, considering the energy content and the nutrients in the menu, and their contribution towards achieving nutritional recommendations as based on a 2,000 kcal daily diet for an average adult.
 
MyMenu IQ™ guides you to select a balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

What does the MyMenu IQ™ score mean ?

Room for Balance Improvement (0 - 44)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

Great Balance (70 - 100)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

Good Balance (45 - 69)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

The MyMenu IQ™ score applies to the digital recipe as described on the site. Nutrition composition data for food ingredients and food products is based on Standard Food Composition Databases such as USDA SR28, BLS32 as well as food label data.

Nutritional Tips

Tip 1

Tip 2

Well done! You have reached 100!!
Go back to the menu to check out your selection.
X

ต้มหมูใบชะมวง

(0)
50 นาที
ท้าทาย

วัตถุดิบ

6 ที่

สูตรนี้เหมาะที่สุดสำหรับ 6 ที่

ingredient_quantity
recipe ingredient
3  หัว
หอมแดง
2  ช้อนชา
กะปิ
2  ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
2  ช้อนโต๊ะ
ข่าสับ
10  กรัม
ตะไคร้ซอยบาง
10  กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงแห้งหั่นเป็นท่อน
500  กรัม
สะโพกหมู
2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว
70  กรัม
ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม
100  กรัม
ใบชะมวง
2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
1  ลิตร
น้ำเปล่า

สัดส่วนเที่หมาะสมที่สุดจากเรา

คือสัดส่วนตั้งต้นที่แสดงอยู่ในหน้าสูตรเมนูต่างๆ เราแนะนำให้เตรียมวัตถุดิบ ในสัดส่วนที่เราแนะนำ ให้ทุกจานอร่อยกลมกล่อมกันได้ทั้งครอบครัว

เลือกวัตถุดิบที่ต้องการคัดลอก

จากรายการวัตถุดิบ คุณสามารถเลือกวัถุดิบที่ต้องการคัดลอก จากนั้นกดคัดลอก และนำไปวางในโน๊ตที่คุณต้องการ

คัดลอก
.

แสดงคุณค่าทางโภชนาการ

คาร์โบไฮเดรต
7.01 กรัม
พลังงาน
214.34 kcal
ไขมัน
12.41 กรัม
โปรตีน
19.18 กรัม

วิธีทำ

50 นาที
  • ขั้นตอนที่ 1

    10 นาที
    นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้มาหมักกับน้ำตาลมะพร้าว ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้
  • ขั้นตอนที่ 2

    10 นาที
    นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าแกะเอาเม็ดออก จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วยกขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่พริกที่เตรียมไว้ ข่าซอยละเอียด หอมแดง ตะไคร้ซอย กระเทียม แล้วโขลกจนแหลก
  • ขั้นตอนที่ 3

    5 นาที
    ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงไปโขลกจนเครื่องพริกแกงและกะปิเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
  • ขั้นตอนที่ 4

    5 นาที
    นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช เสร็จแล้วใส่เครื่องพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัด พอเริ่มได้กลิ่นหอมพริกแกง ก็ใส่ใบชะมวงที่เด็ดเตรียมไว้ลงไป ผัดจนใบชะมวงสุก (สังเกตได้จากใบชะมวงเปลี่ยนสี)
  • ขั้นตอนที่ 5

    20 นาที
    จากนั้นนำหมูที่หมักเตรียมไว้ใส่ลงไปต้มรวมกัน แล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวต่อไปประมาณ 20 นาที จนเนื้อหมูนุ่ม ปิดเตาไฟ แล้วยกกระทะลง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ต้มหมูใบชะมวง

ขั้นตอนที่ 1 5

ขั้นตอนที่ 1
: น้ำตาลมะพร้าว, ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม, สะโพกหมู

นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้มาหมักกับน้ำตาลมะพร้าว ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้

ต้มหมูใบชะมวง

ขั้นตอนที่ 2 5

ขั้นตอนที่ 2 ขั้นตอนที่ 2
: หอมแดง, กระเทียมจีนสับหยาบ, พริกแดงจินดา, ข่าสับ, ตะไคร้ซอยบาง

นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าแกะเอาเม็ดออก จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วยกขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่พริกที่เตรียมไว้ ข่าซอยละเอียด หอมแดง ตะไคร้ซอย กระเทียม แล้วโขลกจนแหลก

ต้มหมูใบชะมวง

ขั้นตอนที่ 3 5

ขั้นตอนที่ 3
: พริกแดงจินดา, ข่าสับ

ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงไปโขลกจนเครื่องพริกแกงและกะปิเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

ต้มหมูใบชะมวง

ขั้นตอนที่ 4 5

ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนที่ 4
: ใบชะมวง, พริกแดงจินดา, น้ำมันพืช

นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช เสร็จแล้วใส่เครื่องพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัด พอเริ่มได้กลิ่นหอมพริกแกง ก็ใส่ใบชะมวงที่เด็ดเตรียมไว้ลงไป ผัดจนใบชะมวงสุก (สังเกตได้จากใบชะมวงเปลี่ยนสี)

ต้มหมูใบชะมวง

ขั้นตอนที่ 5 5

ขั้นตอนที่ 5 ขั้นตอนที่ 5
: น้ำเปล่า, สะโพกหมู

จากนั้นนำหมูที่หมักเตรียมไว้ใส่ลงไปต้มรวมกัน แล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวต่อไปประมาณ 20 นาที จนเนื้อหมูนุ่ม ปิดเตาไฟ แล้วยกกระทะลง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟได้เลย

สูตร PDF