Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

4 เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว ...จบดราม่ามื้อเช้า


เชื่อว่าหลายๆ บ้านต้องเคยประสบปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าวเช้า ปัญหาสุดป่วน กวนใจคุณพ่อคุณแม่ที่มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาสุดเร่งรีบอย่างตอนเช้าตรู่ เพราะกว่าจะปลุกให้ตื่น พาไปอาบน้ำ แต่งตัว ใส่ถุงเท้าเตรียมตัวไปโรงเรียน ก็กินเวลาตอนเช้าไปเยอะเลยทีเดียว แต่ต้องงานเข้าแน่ เมื่อคุณแม่ต้องเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว ถ้าเจอแบบนี้คุณแม่ห้ามใจอ่อนนะคะ เพราะอาหารเช้านั้นมีความสำคัญมากๆ ต่อการเจริญเติบโตของลูก วันนี้แม็กกี้ มีทริคดีๆ 4 เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว จบดราม่ามื้อเช้าของลูกน้อยมาฝากกันค่ะ รับรองว่าจะทำให้ลูกๆ เจริญอาหารและหม่ำมื้อเช้ากันแบบที่คุณแม่ๆ วาดฝันไว้แน่นอน


เรามาดูกันดีกว่าว่าแผนรบ จบดราม่าลูกน้อยไม่ยอมกินข้าวเช้า จะมีวิธีอะไรบ้าง?

1.ปรับเวลาตื่นนอนของลูกรัก
รู้มั้ยคะ? ว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยของพวกเราไม่อยากกินมื้อเช้า นั่นเป็นเพราะความวุ่นวาย ความรีบร้อนไปหมดในตอนเช้า คุณพ่อคุณแม่ลองเขยิบเวลาตื่นของลูก โดยให้ลูกๆ นั้น เข้านอนเร็วกว่าเดิมเพื่อลดอาการง่วงซึมหลังตื่นนอน และตั้งนาฬิกาปลุกเร็วกว่าเดิมสัก 15-20 นาที เพื่อจะได้อาบน้ำ แต่งตัวแบบสบายๆ แบบไม่ต้องรีบ และได้มีเวลาเพลิดเพลินกับมื้ออาหารเช้าพร้อมหน้าทั้งครอบครัวด้วย
2.ทำอาหารตามใจลูก
เด็กแต่ละคนนั้นมีความชอบที่แตกต่างกันค่ะ บางคนชอบกินเมนูเบาๆ อย่างซีเรียลอบกรอบพร้อมนมและผลไม้ บางคนชอบโจ๊กอุ่นๆ บางคนชอบกินข้าว ก่อนเข้านอนคุณพ่อคุณแม่ลองตั้งคำถามว่า "พรุ่งนี้เช้าลูกอยากกินอะไรดีคะ" ถ้ายังนึกไม่ออก คุณแม่ลองเสนอตัวเลือกให้เลยค่ะ โดยสังเกตจากพฤติกรรมการกินของลูกว่าเขาชอบกินอะไรเป็นพิเศษ แล้วปรุงเมนูนั้นเป็นมื้อเช้าดูนะคะ เมื่อลูกๆ ได้เห็นเมนูที่ชอบ รับรองว่าทานหมดแน่
3.เตรียมเมนูสุขภาพทำง่ายได้เอง
ลองคิดไอเดียอาหารเช้าประเภท ธัญพืชอบกรอบหรือซีเรียลกับนมก็เป็นของโปรดของเจ้าตัวน้อยสำหรับหลายๆ ครอบครัวนะคะ เพราะทำง่าย สะดวก รวดเร็ว แนะนำให้กินกับนมหรือเติมผลไม้ลงไปด้วยนะคะ จะได้เพิ่มคุณประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกายลูกๆ และถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงควรเลือกซื้อซีเรียลที่ทำมาจากโฮลเกรน และหวานน้อย หรือถ้าตัวซีเรียลมีรสหวานอยู่แล้วก็ควรให้กินกับนมรสจืดและผลไม้รสเปรี้ยว เพื่อไม่ให้ลูกติดหวานนั่นเองค่ะ
4.ให้ลูกได้ชิมอาหารที่หลากหลาย
คุณแม่อย่าเพิ่งคิดไปเองว่าลูกไม่ชอบกินแบบนั้นแบบนี้นะคะ ต้องลองเปิดโอกาสให้ลูกน้อยของเราได้เรียนรู้จากประสบการณ์ โดยเริ่มต้นจากการสอนให้รู้จักส่วนผสมหรือผักผลไม้ประเภทต่างๆ แล้วให้ลูกลองชิมด้วยตัวเอง จากนั้นก็มาช่วยกันสร้างสรรค์เมนูง่ายๆ ทำเรื่องกินให้เป็นเรื่องสนุก แล้วเด็กๆ ก็จะยอมเปิดปากกินอาหารฝีมือตัวเองแน่นอน
เชื่อเถอะว่าการพาลูกเข้าครัวนั้น เปลี่ยนใจเด็กกินยากมาหลายต่อหลายคนแล้วค่ะ เพราะทั้งสนุก และอร่อย เด็กๆ คนไหนก็ต้องชอบ

นอกจากอาหารเช้าแล้ว แม่ลองเตรียมเครื่องดื่มรสชาติอร่อยที่ลูกโปรดปราน เช่น เครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ ที่มีส่วนผสมของนมผง เพื่อเติมคุณประโยชน์ ทั้ง วิตามินบี แคลเซียม และพลังงาน ให้เพียงพอต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวันพร้อมที่จะเติบโตได้อย่างแข็งแรง คุณพ่อคุณแม่ลองนำวิธีที่กล่าวมานี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับลูกๆ คุณดูนะคะ