3 เคล็ดลับในการทำอาหารเจ อร่อย เฮลท์ตี้ แค่ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน


                    เรื่องยากเลยค่ะ เคยไหมคะ อยากกินเจ แต่ก็กลัวกินได้ไม่ครบ 9 วัน เพราะเรามักคิดว่าอาหารเจส่วนใหญ่จะมีแต่เมนูผัด และเมนูทอด ซึ่งแต่ละเมนูก็ใช้น้ำมันเยอะทั้งนั้น ขอบอกเลยว่าคิดผิดค่ะ อาหารเจอร่อยและเฮลท์ตี้ได้มากกว่าที่เราคิดแน่นอน วันนี้แม็กกี้มีไอเดียใหม่ๆ ในการทำอาหารเจมาฝากกันค่ะ โดยเคล็ดลับตัวช่วยที่ขาดไม่ได้คือหม้อทอดไรน้ำมัน (Airfryer) เพราะหม้อทอดไร้น้ำมัน จะช่วยให้อาหารเจของเรามีแคลอรี่ต่ำ และไขมันน้อยลงถึง 90% โดยจะใช้อากาศหรือลมร้อนแทนที่น้ำมันในการทอดอาหาร ทำให้เราใช้น้ำมันน้อยลง หรือบางเมนูอาจจะไม่ต้องใช้น้ำมันเลยก็ได้ค่ะ
                    หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับใช้หม้อทอดไร้น้ำมันมาแล้ว แต่เราจำเป็นต้องเลือกรุ่นที่เหมาะสมเพื่อให้การทำอาหารของเราง่ายและสะดวกมากขึ้น อย่าง PHILIPS Air Fryer รุ่น XXL HD9860 ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีขนาดใหญ่ ทำได้หลากหลายเมนูทั้งทอด อบ ย่าง คั่ว หรืออุ่นร้อน ที่สำคัญสามารถปรับเวลาและอุณหภูมิโดยอัตโนมัติในระหว่างทำอาหารได้อีกด้วยค่ะ


3 เคล็ดลับการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน

1. วางหม้อทอดไรน้ำมันบริเวณที่อากาศถ่ายเท
                    หม้อทอดไร้น้ำมันทำงานโดยใช้ลมและความร้อน ในการทำอาหารให้สุกและกรอบ ดังนั้นเราควรวางในบริเวณที่มีพื้นแห้ง เรียบ ทนต่อความร้อน และมีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยควรวางหม้อทอดไร้น้ำมันให้ห่างจากสิ่งของหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ทุกด้าน อย่างน้อย 10 ซม. เพราะหม้อทอดไร้น้ำมันจะแผ่ความร้อน และมีควันออกมาขณะทำงาน
2. ใส่อาหารลงหม้อทอดไร้น้ำมันในปริมาณที่เหมาะสม
                    หลายๆ คน อาจเคยใส่อาหารลงหม้อทอดไร้น้ำมันในปริมาณมากเกินไป จนทำให้อาหารบางส่วนสุกไม่ถั่วถึงและไม่กรอบ จนเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าตั้งอุณหภูมิต่ำเกินไปและเลือกตั้งอุณหภูมิสูงขึ้น แต่จริงๆ แล้ว การใส่อาหารปริมาณเกินไปทำให้เกิดการปิดกั้นช่องทางความร้อนและลม ทำให้เกิดกระจายไม่ทั่วถึงอาหารทั้งหมด ดังนั้นควรใส่อาหารลงหม้อทอดไร้น้ำมันในปริมาณที่เหมาะสมกับขนาดของแต่ละเครื่อง และสำหรับบางเมนูสามารถนำอาหารออกมาเขย่า หรือพลิกด้านเมื่อทำอาหารไปได้ครึ่งทาง เพื่อให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง
3. ใช้น้ำมันช่วยให้ป้องกันการอาหารแห้งติดหม้อ
                    การใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน จริงๆ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเลย แต่สำหรับบางเมนูหรืออาหารบางอย่างที่มีไขมันต่ำการนำอาหารไปคลุกน้ำมันก่อนเพียงเล็กน้อย หรือใช้สเปรย์น้ำมัน จะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารแห้งติดหม้อ และทำให้อาหารกรอบและมีสีสันรับประทานมากขึ้นได้อีกด้วย