Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เปลี่ยนห้องครัวเป็นสนามเด็กเล่นด้วย 5 วิธีชวนลูกเข้าครัวทำอาหาร


เปลี่ยนห้องครัวเป็นสนามเด็กเล่นด้วย 5 วิธีชวนลูกเข้าครัวทำอาหาร…
                    เมื่อลูกต้องปิดเทอมยาว หรือเรียนออนไลน์อยู่บ้านทั้งวัน เด็กๆต้องมีเบื่อกันบ้างแหละ แม่ๆอย่างเราก็ต้องหมั่นหากิจกรรมมากมายให้ลูกๆได้ใช้กำลัง ได้เล่นสนุก ได้เรียนรู้ ไม่ใช่แค่นั่งอยู่ในบ้านผ่านไปแต่ละวัน คุณแม่รู้หรือไม่ว่าห้องครัวประจำบ้านของเราสามารถเป็นสนามเด็กเล่นชั้นดีของลูกๆได้ แม็กกี้มีวิธีเล่นสนุกในครัวกับลูกง่ายๆ ได้ใช้เวลาร่วมกับลูกได้อย่างดี


คุณแม่ต้องไม่กลัวว่าครัวจะเลอะเทอะ สกปรก ด้วยฝีมือลูกน้อย เพราะเมื่อชวนลูกเข้าครัวก็ถือเป็นกิจกรรมการใช้เวลากับลูก พูดคุยกัน ได้เรียนรู้กันและกันอย่างดี
                    1. เริ่มด้วยบทสนทนาที่น่าสนใจและช่วยสร้างทักษะกระบวนการคิดให้เป็นประโยชน์กับลูก อาทิ การกระตุ้นการเรียนรู้ของลูก เช่น รู้มั้ยทำไมคนเราต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำไมอาหารถึงจำเป็นต่อร่างกาย หยิบจับวัตถุดิบต่างๆ มาถามลูกเกี่ยวกับสารอาหารในอาหาร 5 หมู่
                    2. แนะนำ อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัว ว่ามีอะไร ใช้ทำอะไร ให้ลูกได้ลองสัมผัส ได้ลองใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น หม้อ กระทะ มีด เขียง และยังช่วยให้ลูกนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ในบทเรียนมาถามตอบกับคุณแม่ ด้วยการเล่นคำศัพท์ภาษาอังกฤษกับอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัวได้อีกด้วย หรือคุณแม่อาจเตรียมอุปกรณ์สำหรับเด็กเอาไว้ เพื่อให้ลูกจับถนัดมือ เป็นการฝึกกล้ามเนื้อต่างๆให้ลูกได้ออกกำลัง
                    3. แนะนำเมนูที่จะทำในมื้อนั้นๆ รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ ว่ามีอะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง หรืออาจจะหากิจกรรมสนุกๆก่อนเริ่มลงมือทำอาหาร เช่นการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ จากวัตถุดิบต่างๆ หรือจากสีสัน เป็นต้น
                    4. ควรให้ลูกๆเริ่มจากการเป็นลูกมือ เป็นอีกวิธีในการช่วยปรับพื้นฐานทางอารมณ์และบุคลิกภาพ เพราะว่าในการล้างผัก ล้างวัตถุดิบต่างๆให้สะอาด การเตรียมวัตถุดิบ เช่นการหั่นผักเป็นชิ้นๆ หรือการปลอกเปลือก ต้องมีสมาธิและให้ลูกเรียนรู้ความผิดพลาดจากการหยิบจับสิ่งต่างๆ และช่วยชี้แจงให้ลูกแก้ไข ก็จะเป็นการสอนลูกในเรื่องของการแก้ไข อดทน และพยายาม เพื่อให้อาหารจานนั้นออกมาน่ารับประทานที่สุด
                    5. เมื่อปรุงอาหารเสร็จ ให้ลูกเพิ่มจินตนาการและใส่ไอเดีย ด้วยการให้ลูกๆเป็นคนจัดจาน จัดตกแต่งให้จานอาหารดูมีสีสันน่ารับประทาน นอกจากจะได้อาหารจานใหม่ที่ดูแปลกตาแล้วยังเพิ่มความภาคภูมิใจให้กับลูกอีกด้วย

                    เพียง 5 วิธีชวนลูกเข้าครัวทำอาหารง่ายๆ ก็จะกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมทั้งสนุกและมีประโยชน์ เหมาะกับการอยู่บ้านยาวๆแบบนี้เลย มาชวนลูกๆเข้าครัวกันดีกว่า