เคล็ดลับการลวกเส้นสปาเก็ตตี้ และมักกะโรนีให้อร่อย


เคล็ดลับการลวกเส้นสปาเก็ตตี้ และมักกะโรนี

เหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิดนะคะ สำหรับเมนูสปาเก็ตตี้และมักกะโรนีที่เราชอบรับประทาน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงขั้นตอนการลวกเส้นนั่นเอง ซึ่งเรามีเคล็ดลับวิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ และลวกมักกะโรนีให้อร่อยมาฝากค่ะ

เส้นสปาเก็ตตี้และมักกะโรนี สำคัญอย่างไร
เคล็บลับความอร่อยของเมนูสปาเก็ตตี้ผัดมะเขือเทศอยู่ที่เส้นจริง ๆ ค่ะ เพราะหากลวกเส้นสปาเก็ตตี้จนเละเกินไป จะทำให้ตอนผัดจะดูไม่น่ารับประทานเลย หรือหากแข็งเกินไปก็ทำให้เสียรสชาติได้เช่นกันค่ะ และเคล็ดลับการลวกเส้นสปาเก็ตตี้และมักกะโรนีให้อร่อยนั้น ทำไม่ยากเลย ตามเรามาเลยค่ะ

เคล็ดลับวิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้และลวกมักกะโรนีให้อร่อย

1. ต้มน้ำให้เดือด จะใช้หม้อหรือกระทะได้หมดเลยค่ะ น้ำที่ใช้จะเยอะนิดหน่อย เช่น หากต้มครั้งหนึ่ง 250 กรัม จะใส่น้ำประมาณ 3 ถ้วยกับอีก ½ แก้ว ดังนั้น หากทำเยอะมากกว่านี้ ควรใส่น้ำมากกว่านี้เช่นกันค่ะ
2. เติมเกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หากทำมากกว่านี้ให้เติมเกลือลงไปเพิ่มเล็กน้อย แต่หากทำน้อยกว่านี้ให้ลดเกลือลงค่ะ
3. เพื่อให้เกิดการกระจายความร้อนให้ทั่วหม้อ แนะนำให้ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยทำให้เส้นไม่เหนียวพันติดกัน
4. เมื่อน้ำเดือดจัดให้ใส่เส้นสปาเก็ตตี้หรือมักกะโรนีลงไปต้มจนเส้นอ่อนตัว วิธีเช็คว่าเส้นนั้นเหนียวนุ่มได้ที่หรือยัง ใส่ตักเส้นขึ้นมาแล้วลองชิม หากกัดแล้วกรุบ ๆ แสดงว่ายังไม่สุก เส้นยังแข็งไปค่ะ แต่หากว่ากัดแล้วไม่นิ่ม ไม่แข็ง กรุบเล็กน้อย แสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ
5. ความแตกต่างระหว่างสปาเก็ตตี้กับมักกะโรนี จะอยู่ตรงที่หากเส้นมักกะโรนี ซึ่งมีเส้นใหญ่กว่า ควรใช้เวลาต้มนานกว่าเส้นสปาเก็ตตี้ค่ะ
6. เมื่อเส้นสุกแล้ว ให้ตักเส้นขึ้นมาแช่น้ำเย็นทันที และนำขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำ พักเอาไว้ และคลุกเส้นด้วยน้ำมันพืชประมาณ 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีนี้ลดปัญหาเส้นพันติดกัน


มาทำสปาเก็ตตี้ผัดซอสมะเขือเทศกันเถอะ!


วัตถุดิบสปาเก็ตตี้ผัดซอสมะเขือเทศ
1. เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก
2. หมูสับ
3. มะเขือเทศแกะเม็ดออกสับประมาณ 1 ลูกใหญ่
4. หอมใหญ่หั่นแบบสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ หัว
5. ซอสมะเขือเทศ
6. พริกไทยป่น
7. น้ำตาลทรายขาว
8. ใบโหระพาสับ 5 ใบ
9. เนยสด

วิธีทำสปาเก็ตตี้ผัดซอสมะเขือเทศ

1. ตั้งกระทะให้ร้อน เมื่อกระทะร้อนแล้วให้ใส่เนยสดลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ เพราะหอมจะสุกช้าสุด ต้องใส่ก่อน ผัดจนหอมสุก
2. ใส่หมูสับ ผัดให้สุก ตามด้วยมะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ เติมพริกไทยเพิ่มความหอม ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสและผัดให้เข้ากัน ตามด้วยใบโหระพาสับ หลังจากนั้นตักราดเส้นสปาเก็ตตี้และรับประทานให้อร่อย
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับเคล็ดลับการต้มเส้นสปาเก็ตตี้และลวกมักกะโรนีให้อร่อย แถมยังทำง่าย ไม่ยุ่งยากอีกด้วย ใครอยากลองทำอย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้กันนะคะ