Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

5 สมุนไพรแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการอาหารไม่ย่อย


                    

5 สมุนไพรแก้ท้องอืด

                    ท้องเฟ้อ อาการอาหารไม่ย่อยบางคนหลังทานอาหารจำนวนมาก จะมีอาการท้องอืด อึดอัดท้อง แน่นท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย ทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง ซึ่งส่วนใหญ่อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย จะเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารของเรา ที่ทานเยอะเกินไป หรือ การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดก่อนกลืน หรือการทานอาหารที่มีรสเผ็ดเกินไป หรืออาหารย่อยยาก
                    สำหรับคนที่มีอาการไม่มาก หรือพึ่งเริ่มเป็น ก็สามารถปรับวิธีการทานอาหาร และเลือกทานอาหารที่เหมาะสมช่วยในการย่อย ลดอาการแน่นท้อง สำหรับวัตถุดิบอาหารช่วยย่อยก็สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด หรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป


5 สมุนไพรแก้ท้องอืด อึดอัดท้อง อาหารไม่ย่อย

1. ขิง

                    เป็นสมุนไพรไทยที่สามารถช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี โดยสามารถนำขิงอ่อนมาประกอบอาหาร ให้รสเผ็ดเล็กน้อยและมีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารได้ เช่น เมนูผัดพริกขิง เมนูปลานึ่งซิอิ๊วโรยด้วยขิงอ่อน เป็นต้น สำหรับขิงแก่ ก็สามารถนำมาต้ม เพื่อทำเป็นน้ำขิงร้อนดื่มได้

วิธีการเลือกขิง

• ขิงที่ดีจะต้องไม่มีลักษณะเหี่ยวหรือแห้ง
• ควรมีสีที่สม่ำเสมอ ถ้ามีรากติดมาด้วย รากนั้นต้องไม่แห้งเซา รากควรยืดหยุ่นเล็กน้อย

2. กระเทียม

                    ถือเป็นวัตถุดิบประจำบ้าน ที่ทุกบ้านต้องใช้ และเป็นส่วนประกอบพื้นฐานแทบทุกเมนู โดยประโยชน์ของกระเทียมนั้นมีมากมายรวมถึงช่วยย่อยอาหารอีกด้วย เพราะในกระเทียมจะมีสารที่ช่วยเพิ่มน้ำย่อย ทำให้การย่อยอาหารทีประสิทธิภาพดีขึ้น

วิธีการเลือกกระเทียม

• กระเทียมที่สด กลีบติดแน่นกับลำต้น
• ควรเก็บวางกระเทียมไว้ในทีมีลมโกรก

3. พริกไทยดำ

                    มีประโยชน์มากมาย หนึ่งในนั้นจะช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพราะอาหาร ช่วยให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ลดอาหารท้องอืดและช่วยขับลมได้ดี โดยสามารถนำพริกไทยดำมาประกอบอาหารต่างได้ เช่น เมนูเนื้อผัดกระเทียมพริกไทย สเต็กราดซอสพริกไทยดำ

วิธีการเลือกพริกไทยดำ

• ควรเลือกพริกไทยดำที่มีเปลือกสีดำ ผิวนอกหยาบ มีรอยย่น
• มีขนาดลักษณะทรงกลมเล็กๆ

4. หอมแดง

                    สรรพคุณอีกอย่างหนึ่งของหอมแดง นอกจากช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกแล้วนั้น ยังช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอิดท้องเฟ้อได้ดี เมื่อทานในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เจริญอาหารด้วย หอมแดงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ยำต่างๆ หรือใส่ในข้าวผัด ไข่เจียว

วิธีการเลือกหอมแดง

• หัวหอมแดงจะต้องมีสีสดใส เป็นมันวาว
• ไม่แห้งฝ่อ หัวจะต้องเต่งและไม่มีรอยบุบ

5. ใบกะเพรา

                    เป็นหนึ่งในผักประจำครัว ที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เมื่อนึกไม่ออกว่าจะทานอะไรก็หนีไม่พ้นเมนูผัดกะเพรา นอกจากจะเป็นเมนูโปรดของทุกบ้านแล้ว ใบกะเพรายังมีสรรพมากมาย มีกลิ่นหอมระเหยที่โดดเด่น ให้กลิ่นเผ็ดร้อน และมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาหารท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

วิธีการเลือกใบกะเพรา

• ใบกระเพราต้องสด ใม่แห้งเหี่ยว เพราะกะเพราสดจะให้กลิ่นหอมระเหยได้ดีกว่า