เมนูยอดฮิต
เมนูตามโอกาสพิเศษ
วัตถุดิบ
ค้นหา เมนู
Servings
วิธีทำกะเพราไข่เยี่ยวม้า
เมนูทำง่าย ถึงรสเผ็ดร้อน คงหนีไม่พ้นเมนูกะเพรา แต่ถ้าพูดถึงเมนูกะเพราะคงไม่มีใครไม่เคยกินเมนูนี้ ไข่มรกตกะเพราหมู หรือ กะเพราไข่เยี่ยวม้า นั่นเอง ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำมันหอย หรือ ซอสหอยนางรมสูตรรสกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันสุดๆ จนต้องขอเบิ้ลอีกจานเลย
  • ไข่มรกตกะเพราหมู (สำหรับ 6ที่)
  • เนื้อหมูสับหยาบ
    200 กรัม
  • ไข่เยี่ยวม้าสุก
    3 ฟอง
  • ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้
    2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม
    1 ช้อนชา
  • น้ำปลา
    2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ
    1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย/พริกไทยป่น
    ¼ ช้อนชา
  • กระเทียมบุบพอแตกสับหยาบ
    1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแดงบุบพอแตกสับหยาบ
    2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกระเพรา
    1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช
    1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า
    ½ ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
Step 1
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอดพอผิวนอกสุก ตักขึ้นพักไว้ ใส่กระเทียมและ พริกขี้หนู ลงไปผัดพอหอม ตามด้วยหมูสับผัดให้เข้ากัน
Step 2
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซีอิ๊วดำ น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดด้วยไฟแรง ตามด้วยน้ำเปล่า ใบกระเพรา ผัดให้เข้ากัน พักไว้
Step 3
ผ่าไข่เยี่ยวม้าฟองละ 4 ชิ้น แล้วจัดวาง บนจาน ราดด้วยกระเพราหมูเผ็ดร้อนชุ่มฉ่ำน้ำซอส จัดรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ