เคล็ดลับทำผัดผักหวานน้ำมันหอย ให้หวาน กรอบ อร่อย


                    เมื่อพูดถึงเมนูผัดผัก เชื่อว่าน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูประจำบ้านของใครหลายๆ คน เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย อร่อย และมีประโยชน์ อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัวไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าใครเริ่มนึกเมนูไม่ออกว่าจะทำผัดผักอะไรดี ขอแนะนำผักพื้นบ้านอย่าง ผักหวาน ด้วยรสชาติที่หวาน กรอบ อร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จนทำให้ผักหวานเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน แต่อาจจะหาทานได้ยาก เพราะมีปลูกเฉพาะบางฤดูกาลและเฉพาะบางพื้นที่ แม็กกี้จะมาเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำผัดผักหวานให้อร่อย ตามรอยละครฉันชื่อบุษบา กับ เมนูผัดผักหวานน้ำมันหอย

ผักหวานมีประโยชน์อย่างไร
• ผักหวานมีปริมาณเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ
• ผักหวานมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
• ผักหวานมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่สำคัญมากมาย จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น เบตาแคโรทีน และวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง วิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันโรคหวัด และบำรุงผิวพรรณ


เคล็ดลับการผัดผักให้หวาน กรอบ อร่อย

• ล้างผักให้สะอาด โดยการเปิดน้ำไหล และล้างหลายๆ รอบ โดยเฉพาะบริเวณใบ และก้าน เพื่อป้องกันสารเคมีที่อาจตกค้าง
• ใส่กระเทียมและเห็ดหอมลงไปผัดพร้อมน้ำมันในกระทะ ค่อยๆ เจียวเพื่อเพิ่มความหอม จากนั้นค่อยใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปในกระทะ
• ใช้ไฟแรงในการผัด และผัดเร็วๆ เพื่อให้ผัดผักยังคงหวาน กรอบ และไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการ
• ใส่เห็ดหอมเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้ผัดผัก เพราะเห็ดหอมเป็นหนึ่งในวัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยให้รสอูมามิ
• หากชอบรสเผ็ดสามารถใส่พริกได้ตามปริมาณความชอบ