หมักหมูง่ายๆ อร่อยได้ ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว


เคยไหม? อารมณ์เสียทุกทีเมื่อเจอเมนูหมูที่ไม่นุ่มอร่อย มีรสสัมผัสแข็งกระด้าง บางครั้งก็เหนียวมาก และไม่มีความนุ่มหอมกลมกล่อมเอาซะเลย ถ้ากำลังมองหาวิธีหมักหมู โดยเฉพาะสูตรนุ่มชุ่มฉ่ำใจ ทานเท่าไรก็อร่อย วันนี้แม็กกี้มีกลเม็ดเคล็ดไม่ลับในการหมักหมูให้นุ่มหลากหลายสูตรด้วยวัตถุดิบในบ้าน แม้แต่คุณแม่บ้านมือใหม่ที่กำลังเริ่มหัดทำอาหารก็สามารถหมักหมูให้ออกมาอร่อยได้แน่นอน เพราะทุกวิธีที่จะแนะนำในครั้งนี้คุณแม่บ้านสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ ค่ะ

วิธีหมักหมูให้อร่อย
สูตรที่1 : แป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวโพด
การที่เรานำแป้งลงไปหมักกับเนื้อหมู แป้งเหล่านี้จะไปเคลือบผิวของเนื้อหมู หรือเหยาะน้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้งๆ เหมือนหมูในราดหน้านั่นเอง
สูตรที่2 : ไข่ขาว หรือไข่ไก่
เพราะสารในไข่ไก่จะเข้าไปทำปฏิกิริยาย่อยโปรตีนในเนื้อหมู ทำให้เนื้อหมูนิ่มมากแต่ไม่ยุ่ย เหมาะกับการหมักเนื้อหมูส่วนที่ไม่มีไขมัน หรือมีมันน้อย เช่น เนื้อสันใน เวลาหมักจะใส่ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ลงไปด้วยก็ได้ เป็นการเพิ่มรสชาติให้หมูอร่อยยิ่งขึ้น จากนั้นนำหมูที่หมักใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที
สูตรที่3 : หอมใหญ่
วิธีนี้ทำง่ายๆ โดยการสับหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วใส่ลงไปรวมกับเนื้อหมู เพราะในหอมใหญ่ดิบจะมีเอนไซม์ที่จะช่วยทำให้เนื้อหมูนิ่มขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาในการหมักประมาณ 1 ชั่วโมง จึงจะได้เนื้อหมูที่นุ่ม หวาน อร่อยค่ะ
สูตรที่4 : น้ำมันงา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ
นอกจากเครื่องปรุงเหล่านี้จะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อหมูแล้ว ยังแทรกเข้าไปในเนื้อหมูทำให้รสสัมผัสชุ่มฉ่ำขึ้นอีกด้วย ยิ่งถ้าใช้ 2 ซอสของแม็กกี้ นั่นก็คือ ซอสหอยนางรม และซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ จะทำให้เนื้อหมูกลมกล่อมสุดๆ เลยค่า


คุณแม่บ้านยุคใหม่ลองนำสูตรเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าเมนูหมูจานนี้จะเป็นเรื่องหมูๆ แน่นอน