3 เคล็ดลับ เก็บผักในตู้เย็นรักษาความสด ก่อนปรุงให้คนที่รัก


เชื่อว่าคุณแม่บ้านหลายๆ คนเวลาจ่ายตลาดก็มักจะซื้อผักมาตุนเอาไว้ครั้งละเยอะๆ เพราะไม่อยากเสียเวลาไปจ่ายตลาดบ่อยๆ แต่ถ้าต้องเก็บผักในตู้เย็นเป็นเวลานานเกินไป ความสดของผักที่เราเก็บไว้ก็จะลดลงแถมยังดูเหี่ยวเฉา สีคล้ำจนไม่น่ารับประทาน และรสชาติก็ไม่ดีเท่าผักสดที่ซื้อมาใหม่ วันนี้แม็กกี้จึงมีเคล็ดลับดีๆ ด้วยวิธีเก็บผักในตู้เย็นที่ช่วยให้คุณแม่บ้านทั้งหลายสามารถ เก็บผักสดไว้รับประทานได้นานขึ้นมาฝากกันค่ะ


3 เคล็ดลับ วิธีเก็บผักในตู้เย็นช่วยรักษาความสดของผัก ก่อนปรุงให้คนที่รัก



1. กระดาษทิชชู่ช่วยยืดความสดได้นานขึ้น: วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้ผักสดใหม่ง่ายๆ คือก่อนที่คุณแม่บ้านจะนำผักไปเก็บในตู้เย็น ควรแยกประเภทของผักก่อนนะคะ และเด็ดส่วนที่เหี่ยวเฉาหรือมีร่องรอยว่าจะเน่าเสียออกไป แล้วห่อด้วยกระดาษทิชชู่ หรือกระดาษซับอาหารแผ่นใหญ่โดยที่ยังไม่ต้องล้างผักนะคะ แล้วใส่ผักในถุงซิปล็อคตามชนิดของผัก กระดาษจะช่วยเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออก และช่วยห่อหุ้มไม่ให้ผักสัมผัสกับความเย็นมากเกินไปอีกด้วย และคงความสดด้วยนะคะ
2. ล้างก่อนใช้: ก่อนคุณแม่บ้านจะนำผักไปเก็บในตู้เย็นหรือปรุงอาหารควรล้างทำความสะอาดก่อนนะคะ เพราะในผักนั้นอาจปนเปื้อนสิ่งสกปรกได้ วิธีที่ถูกต้องคือ การปล่อยให้น้ำไหลผ่านผัก นำผักใส่ตะแกรงและคลี่ผักแต่ละใบให้น้ำไหลเข้าไปทำความสะอาดอย่างทั่วถึง แนะนำว่าใช้น้ำเย็นจัดประมาณ 1-2 นาที ผักก็จะสดกรอบน่ารับประทาน (เคล็ดลับนี้เหมาะกับผักที่พร้อมนำมาปรุงนะคะ)
3. แยกผักและผลไม้ก่อนจัดเก็บ: รู้มั้ยคะ? วิธีเก็บผักในตู้เย็นอีกวิธี คือ การแยกผักและผลไม้ก่อนจัดเก็บในตู้เย็น จะช่วยลดการเสื่อมสภาพหรือการเน่าเสียที่เร็วขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรเก็บผักแต่ละชนิดโดยแยกกันเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน เพื่อให้หยิบใช้ได้ง่าย แช่ในช่องผักและผลไม้เท่านั้น ส่วนการแช่ก็ไม่ควรเอาผักหรือผลไม้หนักทับกัน เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหาย เช่น ผักช้ำดูไม่น่ารับประทานได้ค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณแม่บ้านก็ไม่ควรเก็บผักไว้นานจนเกินไป เพราะการที่จะคงความสดของผักหรือผลไม้นั้น นานที่สุดแค่ 5 วัน เท่านั้น เพราะถ้าเก็บไว้นานกว่านี้คุณค่าทางอาหารจะลดลงและความเย็นจะทำให้ผักช้ำและเสียรสชาติได้ค่ะ