5 ผักวิตามินซีสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน


                   เมื่อพูดถึงวิตามินต่างๆ หนึ่งในวิตามินที่คนคุ้นเคยมากที่สุดก็คือวิตามินซี ทุกคนรู้จักและรู้ถึงประโยชน์มากมายของวิตามินซี โดยเฉพาะการเพิ่มภูมิต้านทานและป้องกันโรคหวัด อีกหนึ่งสรรพคุณนั่นคือการเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวพรรณ มากไปกว่านั้นวิตามินซียังเป็นส่วนในการใช้รักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และวิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้ดีอีกด้วย
                   วิตามินซีสามารถบริโภคได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบอัดเม็ด แบบผงละลายน้ำถือเป็นวิตามินเสริม แต่ที่แน่ๆเราสามารถเลือกทานจากอาหาร ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จะดีที่สุด วันนี้เรามาแชร์กันค่ะว่าผักชนิดไหนมีวิตามินซีสูง เราจะได้ไปเลือกสรรทำอาหารกันได้ถูกต้อง


5 ผักวิตามินซีสูง นำไปเลือกสรรทำอาหารอย่างไรดี

1. บรอกโคลี
                   หนึ่งในผักที่หลายๆคนชอบทาน และเด็กๆหลายคนก็ฝึกทานผักจากบรอคโคลีเช่นกัน เพราะนอกจากจะหารับประทานได้ง่ายแล้ว มันก็ยังไม่ขมเหมือนกับผักชนิดอื่นๆ บรอกโคลีเป็นหนึ่งในผักมีวิตามินซีสูงมากในบรรดาผักใบเขียวเลย โดยบรอกโคลี 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่ประมาณ 89 มิลลิกรัมเลยทีเดียว รู้อย่างนี้แล้ว หันมาทำผัดผักบร็อคโคลีให้เป็นเมนูอาหารเด็กที่ลูกๆชอบกันดีกว่า
2. ใบเหลียง
                   เป็นผักพื้นเมืองของภาคใต้ ที่ไปเมื่อไหร่จะต้องถามหาเมนูนี้ให้ได้ นั่นคือผักเหลียงผัดไข่ ด้วยรสชาติผักเองที่อมหวานและมีความเคี้ยวมัน ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อของอาหารใต้ ซึ่งในผักเหลียงนั้นมีวิตามินซีสูงมาก ผักหลียง 100กรัม มีวิตามินซี 192 มิลลิกรัม แถมยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกมากมายทั้งบำรุงสมอง สายตา และเสริมกระดูกจากแคลเซียม
3. ผักคะน้า
                   เป็นผักยอดนิยมในทุกบ้าน กับเมนูผัดคะน้าน้ำมันหอย ที่เป็นเมนูโปรดของทุกคนในบ้าน เพราะวิธีทำนั้นง่ายมากแถมมีประโยชน์อีกด้วย ผักคะน้า 100กรัม มีวิตามินซี 147 มิลลิกรัม แต่ก่อนทานผักคะน้าควรล้างน้ำให้สะอาด เพราะเป็นผักที่ขึ้นชื่อว่ามีสารพิษตกค้างสูง
4. ผักปวยเล้ง
                   อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ อย่าง เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม แล้วที่สำคัญคือผักวิตามินซีสูงไม่แพ้ผักชนิดอื่นๆเลย ในผักปวยเล้ง 100กรัม มีวิตามินซีสูง 120มิลลิกรัม เห็นอย่างนี้แล้วเรามาทำเมนูต้มจืดผักปวยเล้ง หรือผัดผักปวยเล้งน้ำมันหอย เป็นประจำกันดีกว่า
5. พริกหวาน
                   หวานมีหลายสีทั้ง พริกหวานแดง พริกหวานเหลือง พริกหวานเขียว ซึ่งพริกหวานสีที่มีวิตามินซีสูงที่สุด แน่นอนว่าต้องเป็นพริกหวานสีเหลือง ปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 183 มิลลิกรัม สำหรับใครที่ไม่ชอบทานผักซักเท่าไหร่ อาจมาลองเมนูจากพริกหวานบ้างก็ได้ เช่น ผัดเปรี้ยวหวาน หรือจะเอาไปย่างกินกับเสต็กก็อร่อยไปอีกแบบ